บริษัทซีเคียว เน็ตเวิร์ค โอเปอเรชั่น เซ็นเตอร์ หรือ Snoc ประกาศความร่วมมือกับบริษัท NexusGuard ผู้ให้บริการระบบป้องกัน DDoS ผ่านกลุ่มเมฆรายใหญ่ของโลก ตั้ง node สำหรับบริการป้องกัน DDoS ในประเทศไทย
ปัจจุบันเราจะเห็นข่าวการโจมตีแบบ DDoS ถล่มให้เว็บไซต์ล่มหรือระบบคอมพิวเตอร์ใช้งานไม่ได้ก ันอยู่เรื่อยๆ วิธีการป้องกันแบบหนึ่งคือวางระบบกรองทราฟฟิกไว้ด้าน หน้าเซิร์ฟเวอร์ ซึ่งปัจจุบันระบบกรองทราฟฟิกผ่านกลุ่มเมฆก็ได้รับควา มนิยมมากขึ้น เพราะมีขีดความสามารถในการป้องกัน DDoS ได้เยอะกว่า

บริษัท NexusGuard เป็นบริษัทสัญชาติอเมริกันที่ทำธุรกิจระบบป้องกัน DDoS (ถือเป็นคู่แข่งของ Cloudflare ที่คนแถวนี้อาจรู้จักกันดี แต่จริงๆ แล้ววงการนี้มีหลายบริษัท)

ที่ผ่านมา NexusGuard มีศูนย์ป้องกัน (mitigation center) กระจายอยู่ทั่วโลก 8 แห่งเพื่อช่วยกันป้องกันการยิง DDoS ให้ลูกค้าในภูมิภาคต่างๆ ได้แก่ในสหรัฐ 4 แห่ง, ลอนดอน, ไต้หวัน, ฮ่องกง, สิงคโปร์
ความร่วมมือกับ Snoc ทำให้ NexusGuard มีศูนย์แห่งที่ 9 อยู่ที่เมืองไทย และมีศักยภาพในการป้องกัน DDoS เพิ่มเป็น 1.28 Tbps

ข้อดีของการมีศูนย์ป้องกัน DDoS ในไทยคือกรองทราฟฟิกในประเทศได้ดีขึ้น กรณีที่ทราฟฟิกมาจากภายนอกประเทศ ก็ใช้เครือข่ายการป้องกันของ NexusGuard แต่ถ้าทราฟฟิกมาจากเมืองไทยเอง ก็กรองผ่านระบบของ Snoc

จุดเด่นของบริการกรอง DDoS ผ่านกลุ่มเมฆมีหลายประการ ตั้งแต่การลงทุนตั้งต้นที่ต่ำกว่าการซื้อฮาร์ดแวร์มา ทำเอง (capex น้อยเพราะเปลี่ยนจากซื้อมาเป็นเช่า) ส่วนระบบของ NexusGuard เป็นมาตรฐานเดียวกันทั่วโลกอยู่แล้ว เมื่อมารันระบบในเมืองไทยผ่าน Snoc ก็ปรับแต่งให้เหมาะสมกับคนไทย และมีทีมซัพพอร์ตคนไทยให้บริการลูกค้าไทยตลอด 24 ชั่วโมง

ในงานแถลงข่าว ทีมผู้บริหารของ Snoc ระบุว่าตั้งใจชูจุดเด่นเรื่อง "ราคา" ที่เข้าถึงได้ โดยบอกว่าจะเริ่มต้นที่ "หลักหมื่นบาท" และมีบริการให้ทดลองฟรีก่อนตัดสินใจซื้อ บริษัทบอกว่าตั้งเป้าลูกค้าปีแรก 100 รายครับ
DDoS, Network, NexusGuard, Security, Thailand
อ่านต่อ...