Kirt McMaster ซีอีโอของบริษัท Cyanogen ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ Business Insider ในหลายประเด็น เริ่มจากประเด็นว่า "ซัมซุงจะตกที่นั่งลำบาก"
เขาอธิบายถึงกระแสการเปลี่ยนแปลงของวงการสมาร์ทโฟนว่ ามีคลื่นหลายลูก คลื่นลูกแรกคือการย้ายจากฟีเจอร์โฟนมาเป็นสมาร์ทโฟน ตามด้วยร้านขายแอพ และการขยับขนาดหน้าจอ 3-4 นิ้วเป็น 5 นิ้ว ซึ่งซัมซุงทำได้ดีมากในเรื่องนี้ จนแอปเปิลต้องเป็นฝ่ายวิ่งไล่ตามใน iPhone 6 Plus
อย่างไรก็ตาม คลื่นลูกถัดไปคือฮาร์ดแวร์ราคาถูกที่ใครๆ ก็ผลิตได้ (commoditization of hardware) ส่งผลให้บริษัทหน้าใหม่ๆ เกิดขึ้นมาได้ง่ายมาก (ความสำเร็จของ Xiaomi หรือ Micromax เกิดจากโซลูชันฮาร์ดแวร์เบ็ดเสร็จของ Qualcomm และ MediaTek) ผลคือซัมซุงจะเผชิญชะตากรรมแบบโนเกียในอีก 5 ปีข้างหน้า และระยะยาวแอปเปิลก็น่าจะเจอปัญหาเดียวกัน
McMaster ใช้คำว่าซัมซุงจะถูกเชือดอย่างทารุณ (slaughtered) เพราะผู้ผลิตมือถือท้องถิ่นเข้าใจความต้องการของตลาด ในประเทศ และเติบโตอย่างรวดเร็ว
ประเด็นต่อมา เขาพูดถึงบทสัมภาษณ์เก่าที่พูดถึง Android ที่ไม่ต้องผูกกับกูเกิล โดยขยายความเพิ่มเติมว่าตอนนี้มีผู้ใช้ Android ราว 1.5 พันล้านคน และตัวเลขนี้สามารถขยับไปได้ถึง 5 พันล้านคนในอนาคต การเติบโตของ Android ในอีก 5 ปีข้างหน้าจะกลายเป็นแพลตฟอร์มคอมพิวเตอร์ที่ใหญ่ที่ สุด ซึ่งไม่มีใครเคยทำได้มาก่อน
Cyanogen มองว่าด้วยยอดผู้ใช้งาน 5 พันล้านคน มีที่ว่างพอสำหรับ Android ประมาณ 2-3 สายพันธุ์ ที่มีผู้ใช้อย่างน้อย 200-300 ล้านคน (ส่วน Google Android มีผู้ใช้ 2-3 พันล้านคน) หนึ่งในนั้นมี Xiaomi และเขามั่นใจว่า Cyanogen จะสามารถประสบความสำเร็จได้เช่นกัน ถ้าสามารถสร้างแพลตฟอร์มที่มีคนใช้ประมาณ 500 ล้านคน เราจะสามารถต่อยอดธุรกิจได้อีกมาก
McMaster บอกว่า Android ในปัจจุบันเป็นแค่ "เปลือก" (shell) เพื่อส่งผ่านไปยังบริการของกูเกิล สมมติว่าเราเปิด Google Now แล้วสั่งให้เล่นเพลง สิ่งที่เกิดขึ้นคือบริการของกูเกิลจะค้นหาเพลง แล้วส่งเพลงจาก Google Play Music มาเล่นบนเครื่องเรา แนวทางแบบนี้ของกูเกิลไม่เปิดโอกาสให้บริการเพลงออนไ ลน์อื่นๆ อย่าง Spotify ทำงานได้แบบเดียวกัน แต่ Cyanogen ต้องการช่วยให้บริการแบบ Spotify เข้าถึงเคอร์เนลระดับล่างได้มากขึ้น
เขายืนยันว่ายังรักบริการของกูเกิล ตัวเขาเองใช้บริการของกูเกิล และคาดว่าผู้ใช้ Cyanogen ก็จะใช้บริการของกูเกิลกันต่อไป แต่ Cyanogen ต้องการสร้างทางเลือกให้ผู้ใช้ สร้างแพลตฟอร์มเปิดที่ผู้ใช้เลือกได้ว่าจะใช้ Google Maps หรือ Here Maps ที่เข้าถึงระบบได้ในระดับเดียวกัน
สุดท้าย เขาปฏิเสธไม่ตอบคำถามเรื่องไมโครซอฟท์ลงทุนใน Cyanogen โดยบอกว่าจะแถลงข่าวเรื่องการรับเงินลงทุนรอบใหม่ในอ ีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า
ที่มา - Business Insider
หมายเหตุ: Cyanogen เพิ่งเปลี่ยนโลโก้ใหม่เมื่อเร็วๆ นี้ด้วยครับ - Cyanogen

Cyanogen, Android, Samsung, Mobile
อ่านต่อ...