ในงาน MWC 2015 Ford ได้เปิดตัวต้นแบบจักรยานไฟฟ้าสองรุ่น คือ MoDe:Me และ MoDe:Pro โดยจักรยานทั้งสองรุ่นสามารถพับได้ ติดตั้งมอเตอร์ขับเคลื่อนไฟฟ้า และใช้ร่วมกับ iPhone 6 โดยเป็นผลงานที่ได้รับเลือกจากการประกวดออกแบบของพนั กงาน Ford จากทั่วโลก
จักรยานทั้งสองรุ่นติดตั้งมอเตอร์ขนาด 200 วัตต์ แบตเตอรี่ขนาด 9 Ah สำหรับช่วยขับเคลื่อนที่บันไดจักรยาน ซึ่งสามารถทำความเร็วได้สูงสุด 25 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีเซนเซอร์อัลตราโซนิคที่ท้ายจักรยานสำหรับตรวจจับแล ะแจ้งเตือนผู้ใช้งานเมื่อมีสิ่งที่อาจจะเข้ามาชนจากห ลังได้ มีไฟเลี้ยวและไฟเบรก มีแตรส่งเสียงได้สองระดับเพื่อเตือนคนเดินถนน หรือผู้ขับขี่คนอื่น
บันไดจักรยานสามารถใช้มอเตอร์ช่วยเพิ่ม หรือลดแรงถีบของผู้ใช้ได้ ด้วยการอาศัยข้อมูลจากอัตราการเต้นของหัวใจ หรือสามารถเลือกโหมดตามความต้องการได้ เพื่อให้ไม่ต้องออกแรงปั่นจนเหนื่อยเกินไป
MoDe:Me

เป็นจักรยานไฟฟ้าที่ถูกออกแบบมาสำหรับคนทั่วไปใช้เดิ นทางในเมือง มีขนาดเล็กและเบา สามารถพับแล้วนำขึ้นไปบนระบบขนส่งมวลชนเช่น รถเมล์หรือรถไฟฟ้าได้ โดยทาง Ford ได้จับมือร่วมกับ Dahon ผู้ผลิตจักรยานพับรายใหญ่ที่สุดในโลก สำหรับจักรยานรุ่นนี้ระบบจะทำงานได้ก็ต่อเมื่อเชื่อม ต่อกับสมาร์ทโฟนที่ถูกจับคู่แล้วเท่านั้น

MoDe:Pro

สร้างโดยทีมงาน Ford เอง มีขนาดใหญ่กว่า ถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานด้านธุรกิจ เช่น ส่งสินค้าให้ลูกค้า ผู้ใช้สามารถวางชั้นบรรทุกสัมภาระได้ นอกจากนี้ยังสามารถใช้ร่วมกับรถยนต์ที่ติดตั้งแท่นจอ ดและชาร์จจักรยานภายในรถ

  • ล้อขนาด 20 นิ้ว
  • ระบบเบรกแบบดิสก์เบรกไฮดรอลิค
  • สามารถวางชั้นบรรทุกสัมภาระได้
  • ทำงานร่วมกับ Ford SYNC ในรถได้


MoDe:Link

ในส่วนการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน จักรยานทั้งสองรุ่นสามารถเชื่อมต่อกับ iPhone 6 ด้วยแอพ MoDe:Link ผ่านบลูทูธ เพื่อนำทางหรือควบคุมอุปกรณ์ต่างๆ บนจักรยานได้
สำหรับข้อมูลการนำทางมีข้อมูลของถนน เช่นเลนจักรยานหรือจุดอันตราย โดยเมื่อป้อนจุดหมายปลายทางแล้วตัวแผนที่จะคำนวณตัวเ ลือกเส้นทางต่างๆ ให้ ซึ่งรวมข้อมูลทั้งบริการรถส่วนบุคคลและระบบขนส่งสาธา รณะ ให้ผู้ใช้สามารถเลือกจากค่าใช้จ่าย และระยะเวลาได้ เช่นนำทางไปขึ้นรถไฟและนำทางหลังจากลงรถไฟไปถึงจุดหม าย ตัวแอพสามารถอัพเดตข้อมูลเมื่อมีเหตุการณ์เปลี่ยนแปล ง เช่นรถไฟหยุดวิ่ง ก็สามารถแนะนำทางเลือกอื่นให้แทนได้ นอกจากนี้ในแผนที่ยังมีข้อมูลสภาพอากาศ จุดจอด และสถานีชาร์จไฟ
ฟังก์ชันการทำงานเมื่อเชื่อมต่อกับจักรยานแล้ว สามารถนำทางแบบเลี้ยวต่อเลี้ยวได้ โดยเมื่อถึงเวลาเลี้ยว ปลอกแฮนด์จะสั่นเพื่อให้ผู้ใช้รู้ว่าต้องเลี้ยวไปทาง ไหน และตัวรถจะเปิดไฟเลี้ยวให้อัตโนมัติ นอกจากนี้ยังสามารถสื่อสารกับยานพาหนะอื่นๆ ได้
สำหรับเซนเซอร์ที่ใช้เก็บข้อมูลการปั่นอันนี้ผมไม่แน ่ใจว่า Ford ได้ติดตั้งมาในตัวจักรยานแบบที่ซัมซุงและ Baidu เคยทำหรือไม่ ส่วนวิดีโอเพิ่มเติมดูได้จากที่มาครับ
ที่มา - Ford, CNET
Bike, Ford, Gadget, MWC
อ่านต่อ...