ข่าวเก่าจากงาน MWC 2015 นะครับ ไมโครซอฟท์อธิบายรายละเอียดของ Universal App Platform (UAP) สภาพแวดล้อมสำหรับพัฒนาแอพบน Windows 10 ที่เขียนแอพครั้งเดียวลงพีซี มือถือ เครื่องเล่นเกม และอุปกรณ์ IoT ได้เลย มีหน้าร้าน (สโตร์) เดียวกัน มีบัญชีนักพัฒนาเดียวกัน และ SDK เพียงชุดเดียว
Universal App Platform จะมีเครื่องมือช่วยสนับสนุนนักพัฒนา 3 อย่างคือ

  • Adaptive UX UI/UX ของแอพจะปรับเปลี่ยนตามชนิดของอุปกรณ์ได้ตอนรันไทม์ เช่น ถ้ารันบนจอสัมผัส ปุ่มจะปรับขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อรองรับนิ้วสัมผัสให้อัตโ นมัติ นักพัฒนาไม่ต้องแยกโครงการย่อยสำหรับอุปกรณ์คนละขนาด หน้าจออีก
  • Natural user input รองรับวิธีป้อนข้อมูลหลายรูปแบบ เสียงพูด ปากกา จอยเกม นิ้วสัมผัส รวมถึงการเพ่งสายตาของผู้ใช้ (user gaze) ซึ่ง Windows จะจัดการอินพุทเหล่านี้ให้หมด นักพัฒนาแค่กำหนดว่าแอพของเราเหมาะกับอินพุทแบบไหนบ้ างเท่านั้น
  • Cloud-based Services ไมโครซอฟท์จะเปิดบริการออนไลน์ให้นักพัฒนาใช้เป็นจำน วนมาก เช่น Windows Notification Services (WNS), roaming data, Windows Credential Locker รวมไปถึง Cortana, OneDrive และบริการต่างๆ บน Azure ด้วย
    ZDNet เรียก Universal App Platform ว่าเป็นซูเปอร์เซ็ตของ WinRT ที่ใช้ใน Windows 8.x และ Windows RT โดยไมโครซอฟท์จะเผยรายละเอียดเพิ่มเติมอีกรอบในงาน Build เดือนเมษายนนี้

ที่มา - Microsoft, ZDNet

Windows 10, Microsoft, Development, Metro, WinRT
อ่านต่อ...