เมื่อต้นปีนี้ HP เปิดตัวพีซีขนาดเล็กราคาไม่แพงออกมา 2 รุ่นคือ Stream Mini และ Pavilion Mini ซึ่งทาง HP ประเทศไทยเองก็นำเอารุ่น Pavilion Mini เข้ามาขายในราคา 13,990 บาท และได้รับความสนใจพอสมควร
HP ส่ง Pavilion Mini มาให้ Blognone ลองทดสอบด้วย ใครสนใจก็ตามมาดูรีวิวกันเลยครับ

สเปก

HP บอกว่าไม่นำ Stream Mini ที่ราคาถูกกว่าเข้ามาขายเพราะ "คนไทยไม่ค่อยชอบ Celeron" ดังนั้นสินค้าที่วางขายจึงมีเพียงรุ่นเดียวคือ Pavilion Mini โดยสเปกที่ให้มาในราคา 13,990 บาทคือ

 • ซีพียู Core i3 4015 (Haswell)
 • แรม 2GB
 • ฮาร์ดดิสก์ 500GB

รุ่นที่ขายในไทยมีเพียงสเปกเดียวเท่านั้นครับ ไม่มี SKU อื่น (ในต่างประเทศยังมีรุ่นที่ใช้ Pentium ให้เลือกด้วย) ส่วนสีก็มีให้เลือกแค่สีขาวสีเดียว
หน้าตา

ต้องยอมรับว่า HP ออกแบบ Pavilion Mini ได้น่ารักมาก ใครเห็นน่าจะรู้สึกว่ามันคล้าย "กล่องข้าว" หรือ "ทัปเปอร์แวร์" ตัววัสดุเป็นพลาสติกผิวด้าน แต่งานประกอบค่อนข้างแน่นหนาดี
แน่นอนว่าจุดขายของมันคือ "ความเล็ก" ดังจะเห็นได้จากภาพโปรโมทของ HP ข้างล่างนี้

ในแง่น้ำหนักก็มีการชั่งให้ดูกันจะๆ ในงานแถลงข่าว อยู่ที่ 658 กรัม

ถือบนฝ่ามือก็พอดีๆ ครับ

เทียบขนาดกับเมาส์ที่แถมมาให้ในชุด

หลายคนอาจสงสัยว่าถ้าเทียบ HP Pavilion Mini กับคู่แข่งที่เป็นพีซีขนาดเล็กเหมือนกัน (อย่าง Mac mini) อะไรคือจุดขายของฝั่ง HP
นอกจากประเด็นเรื่องเบากว่าถูกกว่าแล้ว จุดเด่นอย่างหนึ่งของ HP Pavilion Mini คือพอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ ที่ให้มาอย่างจุใจ เริ่มจากด้านหน้าเครื่องเป็น USB 2 พอร์ตให้จิ้มกันง่ายๆ

ด้านหลังมี USB อีก 2 พอร์ต, Ethernet, ช่องเสียบหูฟัง และจุดเด่นที่หาได้ยากในเครื่องอื่นคือ HDMI คู่กับ DisplayPort ขนาดเต็ม

ดังนั้น HP Pavilion Mini จึงสามารถต่อจอนอกได้ 2 จอพร้อมกัน (ถ้ามีจอพร้อมและมีสายแปลง) ในงานแถลงข่าวก็โชว์การต่อ 2 จอให้ดูดังภาพครับ

อีกพอร์ตหนึ่งที่หลบมุมอยู่ด้านข้างคือ SD Card จะอยู่ด้านขวาของเครื่อง

ช่องระบายความร้อนของ Pavilion Mini อยู่ที่ฐาน ตัวผ้ายางสีดำช่วยให้เครื่องยึดติดกับพื้นไม่ไถลง่าย (สามารถถอดออกได้ง่ายด้วย) เท่าที่ลองใช้งานทั่วๆ ไปพบว่าเครื่องเย็นมาก แทบไม่ร้อนเลย

จุดเด่นประการที่สองของ HP Pavilion Mini คือการแกะเครื่องทำได้ง่ายมากๆ ครับ ไขน็อตออกนิดเดียวก็แยกร่างมันได้แล้ว เริ่มจากฝาครอบหน้าตาแบบนี้

แยกชิ้นส่วนทั้งหมดมาเรียงกัน หน้าตาแบบรูปด้านล่าง
Pavilion ออกแบบมาให้ผู้ใช้ปรับแต่งฮาร์ดแวร์ของตัวเองได้มากพ อสมควร โดยสามารถเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ได้เอง (มาพร้อมกับรุ่น 500GB ใส่เองได้สูงสุด 1TB) เปลี่ยนแรมเพิ่มจาก 2GB เป็น 16GB และมีช่อง M.2 SSD ขนาด 42 มิลลิเมตรสำหรับคนที่อยากเร่งความเร็วสตอเรจด้วย

อุปกรณ์ที่ให้มาในชุดคือสายไฟ และชุดเมาส์+คีย์บอร์ดไร้สาย (เรียกง่ายๆ ว่ามีทุกอย่างยกเว้นจอ) เมาส์ใช้งานได้ดีไม่มีปัญหาอะไร ส่วนคีย์บอร์ดผมว่าปุ่มมันตื้นไปหน่อย พิมพ์ค่อนข้างลำบาก


ในการใช้งานจริงเราเสียบแค่ 3 พอร์ตก็เหลือเฟือแล้ว คือ ตัวส่งสัญญาณไร้สาย, สายจอ, สายไฟ

ระบบปฏิบัติการเป็น Windows 8.1 Single Language with Bing ตัวซอฟต์แวร์อื่นๆ ที่ให้มาคือซอฟต์แวร์ของ HP เอง และ McAfee Internet Security (ที่ค่อนข้างน่ารำคาญพอสมควร)

ผมรองรันเบนช์มาร์ค Geekbench ได้คะแนนตามภาพ (ลิงก์ผลเบนช์มาร์คละเอียด) ถ้าใครสนใจเรื่องคะแนน ลองดูรีวิวของ Ars Technica ละเอียดกว่ากันมาก

อัตราการกินไฟตามสเปกคือ 45 วัตต์นะครับ
สรุป

ข้อดี

 • สเปกโอเคคุ้มค่าราคา ใช้งานทั่วไปได้ไม่มีปัญหา
 • ขนาดเล็กกะทัดรัด ออกแบบมาน่ารัก ใครเห็นใครก็ทัก
 • งานประกอบดี
 • พอร์ตเชื่อมต่อครบครัน
 • ถอดประกอบได้ง่าย เปลี่ยนอุปกรณ์ง่ายมาก

ข้อเสีย

 • ไม่เอารุ่น Stream Mini เข้ามาขาย ทำให้คนที่อยากได้ของถูกแบบสุดๆ ลำบากใจอยู่บ้าง
 • แรม 2GB อาจน้อยไปสักนิดสำหรับการใช้งานสมัยนี้
 • เอ่อ McAfee

โดยสรุปแล้ว ใครที่กำลังคิดจะเปลี่ยนพีซีใหม่ มีจอภาพอยู่แล้ว ไม่เน้นเล่นเกมมากนัก การเปลี่ยนมาใช้พีซีขนาดเล็กแบบนี้น่าจะประหยัดพื้นท ี่โต๊ะไปได้เยอะ ในราคาไม่แพงนัก (สำหรับคนชอบประกอบเองจะใช้พวก Intel NUC ก็ได้ แต่กรณีนี้คือขี้เกียจประกอบ อยากได้โซลูชันสำเร็จรูป)
HP, Pavilion, Desktop, Review
อ่านต่อ...