โครงการ Android One เปิดตัวมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว และค่อยๆ ขยายตลาดมาเรื่อยๆ จนถึงอินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ แม้กูเกิลยังไม่เคยประกาศว่าจะเปิดตัวในประเทศใดบ้าง แต่ก็มีความเป็นไปได้ว่ากูเกิลน่าจะเปิดตัวไปทีละประ เทศจนทั่วภูมิภาค บ้านเราเองก็มีคนสนใจกันไม่น้อย ทาง Blognone เลยหามาทดสอบกัน


ตัวกล่องของ Canvas A1 ค่อนข้างใหญ่ เพราะใส่อุปกรณ์เสริมไว้ด้านข้างแทนด้านล่าง ในกล่องมีเครื่องชาร์จ และแผ่นกันรอยมาให้เรียบร้อยในตัว

เทียบตัวเครื่องกับ Moto G แล้วยังดูมีปริมาตรใหญ่กว่าเล็กน้อยเพราะด้านหลังของ Cavas A1 นั้นเรียบตรงไม่โต้งเหมือน Moto G

ด้านหลังเป็นกล้อง โลโก้ของ Micromax และด้านล่างเป็นลำโพง เท่าที่ลองดูเสียงดีไม่มีปัญหาอะไร ส่วนตัวกล้องผมยังไม่ได้ลอง
ฝั่งแอพพลิเคชั่น แม้จะโล่งตามสัญญาว่าเป็น Pure Google แต่ก็ยังไม่ปราศจากแอพพลิเคชั่นแถมไปเสียทีเดียว เท่าที่เห็นมีสามตัวที่ไม่เกี่ยวข้องคือ Amazon, ASKME ของ Micromax, และ M!Live ทั้งสามตัวไม่สามารถถอดออกจากระบบได้
สำหรับฟีเจอร์สำคัญคือ YouTube Offline ผมไม่สามารถใช้งานได้ แม้จะใช้ Channel อินเดียที่เคยมีการทดสอบแล้วว่าใช้งานได้ก็ตาม ความเป็นไปได้คือทางกูเกิลยังไม่ได้อัพเดตให้แอพ YouTube รองรับสำหรับเครื่องที่ยังไม่ได้รับ Android 5.0 (Canvas A1 กำลังอยู่ระหว่างการสุ่มอัพเดตทีละกลุ่มไปเรื่อยๆ) หรือทาง YouTube อาจจะตรวจสอบว่าอยู่นอกประเทศที่ให้บริการ YouTube Offline จึงไม่เปิดฟีเจอร์นี้ก็เป็นไปได้ โดยหากใช้งานได้จะมีไอคอนดาวน์โหลดต่อท้ายไอคอนโหวตล ง
ผมได้ลองใช้ไม่นานนัก (และยังไม่ได้ถ่ายรูปเลย) เทียบกับ Moto G โดยทั่วไปแล้ว ใกล้เคียงกันอย่างมาก ประสบการณ์บางอย่างค่อนข้างแปลก เช่น ไม่สามารถถ่ายรูปและเซฟภาพได้เลยหากไม่ได้ใส่การ์ด microSD
แต่เรื่องที่ประทับใจมากคือความแม่นยำของ Google Now บน Canvas A1 ดีกว่าบน Moto G อย่างเห็นได้ชัด ผมลองเปิดพร้อมกันพูดใส่ปรากฎว่า Canvas A1 สามารถตอบได้ถูกทั้งที่ Moto G ตอบผิดหลายครั้ง ทั้งที่ทั้งสองเครื่องเป็น Android 4.4.4 เหมือนกัน
ระหว่างนี้เครื่องยังอยู่กับทีมงาน ก่อนที่จะลงบทความรีวิวอีกครั้งมีใครอยากรู้อะไรตรงไ หนมาถามไว้ได้เลยครับ
Android One, Micromax, India, Android
อ่านต่อ...