และแล้วก็เปิดตัวอย่างเป็นทางการสำหรับ MacBook โฉมใหม่ที่มาในทรงเดียวกับที่แฟนๆ เรนเดอร์ไว้เมื่อไม่กี่เดือนก่อนเป๊ะๆ ซึ่งในรุ่นนี้มีการเปลี่ยนแปลงไปค่อนข้างมาก ค่อยๆ พูดถึงทีละอย่างได้ดังนี้
เริ่มต้นด้วยความบาง MacBook รุ่นใหม่บางลงเหลือ 13.3 มม. บางลงกว่า MacBook Air 11" ถึง 24% และหนักเพียง 900 กรัมเท่านั้น และแม้ว่าตัวเครื่องจะเล็กลง แต่ก็ยังใช้คีย์บอร์ดขนาดเต็ม ที่ปรับเมคานิคคีย์เป็นแบบปีกผีเสื้อ (ดูภาพท้ายข่าว) ซึ่งทำให้บางลงถึง 40% และแม่นยำกว่า (?) รวมถึงมี LED แยกตามแต่ละคีย์ ทัชแพดปรับไปใช้แบบรับน้ำหนักได้จากเซนเซอร์สี่จุด เรียกว่า Force Touch trackpad
ด้านหน้าจอ MacBook โฉมใหม่มาพร้อมกับหน้าจอ ขนาด 12" Retina Display ความละเอียด 2304 x 1440 พิกเซล แต่กินไฟน้อยลงกว่าหน้าจอแบบเดิมถึง 30%
สำหรับสเปคของ MacBook รุ่นใหม่ใช้ Intel Core M ความถี่สูงสุด 1.3GHz (Turbo Boost 2.9GHz) แน่นอนว่าไม่มีพัดลม ด้วยบอร์ดที่ขนาดเล็กลงถึง 67% และการออกแบบแบตเตอรี่ใหม่ทำให้เพิ่มความจุแบตเตอรี่ มากขึ้นอีก 35% ใช้งานได้ยาวนาน 9-10 ชั่วโมง
ที่น่าตกใจคือ MacBook รุ่นใหม่มาพร้อมกับพอร์ต USB 3.1 Type-C เพียงพอร์ตเดียวตามข่าวที่ออกมา (แอปเปิลเรียกว่า USB-C) ซึ่งสามารถใช้งานได้ทั้งเป็น USB, DisplayPort, HDMI, VGA หรือแม้แต่ชาร์จไฟ
สำหรับ MacBook รุ่นใหม่มีทั้งหมดสามสีคือทอง เงิน และเทาเข้ม ราคาเริ่มต้นที่ 1,299 เหรียญสำหรับรุ่นความจุ 256GB และ 1,699 เหรียญสำหรับรุ่นความจุ 512GB ทุกรุ่นแรมเท่ากันที่ 8GB เริ่มขาย 10 เมษายนนี้ครับ
ที่มา - AppleApple, MacBook, Notebook
อ่านต่อ...