หลังจากที่เราได้เห็นผลการเปรียบเทียบการทำงานในส่วนของระบบกันสั่นหรือ optical image stabilization (OIS) ของ Galaxy S6 กับ iPhone6 และ Galaxy S6 Edge กับ iPhone 6 Plus ที่ซัมซุงเป็นฝ่ายเหนือกว่าอย่างเห็นได้ชัดมาแล้ว แต่หลายคนก็ยังสงสัยว่าหากไปทดสอบเปรียบเทียบกับ Lumia ที่ขึ้นชื่อเรื่องกล้องมายาวนานจะได้ผลอย่างไร
ในงานเดียวกันนั้นเอง Sam Pullen นักรีวิวรายหนึ่งได้นำ Lumia 930 ไปติดตั้งกับแท่นทดสอบของทางซัมซุงและเก็บคลิปวิดีโอ มาให้เราชมกันครับ ซึ่งจากคลิปเราจะเห็นว่าแม้ Lumia 930 จะได้ภาพออกมานิ่งกว่า แต่ Galaxy S6 Edge เองก็ทำได้ดีพอสมควรเลยทีเดียว แม้ว่าตอนท้ายแอพกล้องของ Galaxy S6 Edge จะแครชและปิดตัวเองไปก็ตาม
Optical Image Stabilization Shoot Out! #GalaxyS6 vs #Lumia930 = MUST WATCH!. http://t.co/R2BQ4ZWBES
— Sam Pullen (@samjpullen) March 7, 2015
หมายเหตุ
ในเว็บพันทิปมีการตั้งข้อสังเกตว่าโทรศัพท์ทั้งสองอย ู่ในโหมดที่แตกต่างกัน โดย Lumia 930 นั้นอยู่ในโหมดถ่ายวิดีโอ ส่วน Galaxy S6 Edge นั้นอยู่ในโหมดถ่ายภาพ แต่ผมลองเปรียบเทียบภาพของ Galaxy S6 Edge ในข่าวนี้ เทียบกับภาพในคลิปจากข่าวก่อนหน้าแล้วพบว่าระดับของการสั่นไม่แตกต่างกันนัก จึงคาดว่าตัว Galaxy S6 Edge นั้นเปิดการทำงานของระบบกันสั่นในหน้าเล็งภาพของโหมด กล้องด้วยครับ
สาเหตุที่ Lumia 930 ต้องเปิดโหมดวิดีโอ เป็นผลจากในโหมดกล้องของ Lumia Camera ระบบกันสั่นจะไม่ทำงานครับ เนื่องจากเคยพบปัญหามากับตัวเองเกี่ยวกับเรื่องนี้ผม จึงขอเพิ่มข้อมูลไว้สักนิดครับ ย้อนไปในสมัย Lumia 920 เปิดตัวมาพร้อมแอพกล้อง Nokia Camera ระบบก็เป็นแบบในปัจจุบันนี้แหละครับ คือเมื่อเปิดโหมดวิดีโอ ระบบกันสั่นจะทำงานทันทีแม้ยังไม่ถ่ายภาพ ส่วนในโหมดกล้องนั้นระบบกันสั่นจะยังไม่ทำงานในช่วงเ ล็งภาพ แต่จะทำงานเฉพาะเมื่อสั่งถ่ายภาพเท่านั้น
ต่อมา (ผมจำไม่ได้ว่าช่วงไหน) มีการอัพเดตให้ระบบกันสั่นทำงานในหน้าเล็งภาพของโหมด กล้องด้วยครับ ผลที่ได้คือภาพดูนิ่งตั้งแต่การเล็งภาพ ซึ่งเหมือนจะดูดี แต่ในการใช้งานจริงก็ประสบปัญหา เนื่องจากโหมดกันสั่นนั้นเมื่อมีการเลื่อนหรือหมุนกล ้องก็จะพยายามทำให้ภาพที่ได้ออกมานิ่ง ผลคือเมื่อเราเปลี่ยนมุมกล้องก็จะต้องรอระบบกันสั่นเ ลื่อนภาพตามซึ่งใช้เวลาไม่น้อยทีเดียวครับ บางครั้งตอนเล็งได้มุมนึง แต่ถ่ายออกมาจริงกลับได้ภาพที่เลื่อนไปอีกจนส่วนที่เ ราตั้งใจให้อยู่ขอบภาพก็ตกขอบไปแล้ว ยิ่งในกรณีการถ่ายภาพแบบเปิดหน้ากล้องนาน ผมติดตั้งโทรศัพท์ไว้บนขาตั้งเป็นอย่างดี เลื่อนมุมกล้องปุ๊บ กดถ่าย ภาพที่ออกมาก็เละครับ เนื่องจากระบบกันสั่นยังค่อยๆ กวาดเลนส์มายังมุมมองปัจจุบันอยู่
ผลสุดท้ายก็มีการอัพเดตแอพเพื่อปิดการทำงานของระบบกั นสั่นในหน้าเล็งภาพของโหมดกล้องครับ ซึ่งช่วยให้การเล็งภาพได้มุมใกล้เคียงกับภาพจริง ทั้งนี้ผมไม่แน่ใจว่า Galaxy S6 มีการจัดการในเรื่องนี้อย่างไรนะครับ อาจไม่มีปัญหาเดียวกันนี้ก็ได้
เมื่อครั้งผลการเปรียบเทียบ Galaxy S6 Edge กับ iPhone 6 Plus ออก ในเว็บนี้เองก็มีคนตั้งข้อสังเกตว่า Galaxy S6 Edge ออกมาทีหลัง iPhone 6 Plus ค่อนข้างนาน หากจะทำได้ดีกว่าก็ไม่แปลก ในส่วนของ Lumia 930 นั้นใช้ซอฟต์แวร์และโมดูลกล้องเหมือนกับ Lumia 1520 ทุกประการ (เวลาถ่ายภาพก็ได้ออกมาเหมือนกัน) ซึ่ง Lumia 1520 นั้นเปิดตัวเมื่อเดือนตุลาคม 2556 ครับ
ที่มา - @samjpullen, Pantip
Camera, Galaxy S6, Lumia
อ่านต่อ...