เว็บไซต์ GeekWire อ้างข้อมูลจากคนในไมโครซอฟท์ว่า Satya Nadella ประกาศย้ายกลุ่ม MSN จากเดิมอยู่ภายใต้กลุ่ม Applications and Services ซึ่งนำโดยรองประธานบริษัท Qi Lu ไปอยู่ภายใต้กลุ่ม Windows ซึ่งนำโดยรองประธานบริษัท Terry Myerson (รายละเอียดโครงสร้างองค์กรไมโครซอฟท์) และตามโปรไฟล์บน LinkedIn นั้น Brian MacDonald รองประธานบริษัทที่ดูแล Bing Apps กับ MSN ก็ย้ายไปดูแลซอฟต์แวร์เพิ่มผลิตผล (productivity software) ในกลุ่ม Applications and Services
GeekWire มองว่านอกจากไมโครซอฟท์จะต้องการให้ความสัมพันธ์ระหว ่างบริการออนไลน์ของ MSN กับ Windows 10 แนบแน่นขึ้นแล้ว ยังน่าจะเกี่ยวกับความขัดแย้งเรื่องหน้าเว็บแรกเมื่อเปิด Internet Explorer ขึ้นมา ซึ่งเป็นเว็บ MSN มาอย่างยาวนาน โดย Myerson ต้องการให้ IE แสดงหน้าเว็บโปรโมต Windows 10 (ซึ่งจะกระทบทราฟฟิก MSN และ Bing) ส่วน Derrick Connell หัวหน้าทีม Bing ต้องการให้ IE แสดง Bing.com (ซึ่งจะกระทบทราฟฟิก MSN) แต่ MacDonald ต้องการให้เป็นเว็บ MSN ต่อไป
ความขัดแย้งนี้เกิดขึ้นเพราะในอดีตเว็บ MSN ช่วยดันทราฟฟิก Bing โดยเมื่อผู้ใช้คลิกที่หัวบทความจะเกิดการค้นหาและแสด งผลบน Bing แต่เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา Lu ทำการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่โดยให้ MSN แสดงคอนเทนต์จากคู่ค้าโดยตรง การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ทำให้ทราฟฟิก MSN และ Bing ลดฮวบ และต่อมาไมโครซอฟท์ก็ขอให้ comScore เปลี่ยนการรายงานทราฟฟิกโดยให้รวม Bing, Skype, Outlook ฯลฯ อยู่ภายใต้ชื่อ MSN ซึ่งก็ช่วยซ่อนปัญหาทราฟฟิกของทั้งสองเว็บลดฮวบนี้ได ้ แต่แหล่งข่าวบอกกับเว็บไซต์ Business Insider ว่านี่ก็กลายเป็นชนวนให้เกิดความขัดแย้งดังกล่าว และท้ายที่สุด Myerson ซึ่งมีอำนาจในบริษัทเพิ่มขึ้นต่อเนื่องก็ชนะเพราะกลุ ่ม MSN มาดูภายใต้การดูแลของเขา ถึงแม้ว่ามีความเป็นไปได้ที่เว็บ MSN จะยังเป็นหน้าแรกในเวลานี้ต่อไป
ต่อมาไมโครซอฟท์ยืนยันกับ Business Insider ว่าข่าวการย้ายกลุ่ม MSN ไปอยู่ภายใต้กลุ่ม Windows เป็นเรื่องจริง โดยกล่าวว่าการปรับเปลี่ยนโครงสร้างองค์กรนี้สอดคล้อ งกับเป้าหมายของบริษัทที่ต้องการนำเสนอคอนเทนต์ที่ดี ที่สุดและเกี่ยวเนื่องกับผู้ใช้งานมากที่สุด
ที่มา: GeekWire, Business Insider
MSN, Microsoft, Rumor
อ่านต่อ...