เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา Christopher Poole ผู้ก่อตั้งเว็บบอร์ด 4chan (หรือที่รู้จักกันในนาม "moot") ประกาศเกษียณตัวเองจากการเป็นผู้ดูแล 4chan แบบช็อควงการ ล่าสุดเขาให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร Rolling Stone ถึงที่มาที่ไปของการเกษียณตัวเองครั้งนี้
Poole บอกว่าเขาได้ชื่อเสียงจาก 4chan มากมาย แต่กลับไม่สามารถทำเงินจากมันได้เลยสักนิด (คนเข้า 40 ล้านคนต่อเดือน, 40 ล้านเพจวิว) แม้เขาเคยพยายามทำเงินจากโฆษณา แต่แบรนด์ต่างๆ กับไม่กล้าลงโฆษณาเพราะกังวลในภาพลักษณ์ของแบรนด์ ทำให้ก่อนหน้านี้มีช่วงที่ Poole เป็นหนี้ 20,000 ดอลลาร์และกลับไปอยู่บ้านเดียวกับแม่

หน้าที่หลักของเขาคือดูแลชุมชน 4chan ด้วยตัวเองเพียงลำพัง ถึงแม้เขาตั้งกฎเกณฑ์บังคับชุมชนอย่างชัดเจน (ห้ามผู้ใช้อายุต่ำกว่า 18 ปี, ห้ามโพสต์ข้อมูลส่วนตัวของผู้อื่น) แบนผู้ใช้ทันทีถ้าทำผิดกฎ และให้ความร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐเต็มที่ (เคยมีคนใน 4chan ขู่วางระเบิดสนามกีฬา NFL ซึ่งเขายินดีให้ข้อมูล IP ผู้ต้องสงสัยกับ FBI) แต่ 4chan เต็มไปด้วยความขัดแย้งมากมาย เช่น กลุ่มแฮ็กเกอร์ Anonymous ที่ก่อตั้งจากชุมชนใน 4chan, กรณีรูปหลุด icloudgate/Fappenning, กรณีอื้อฉาวของวงการเกม Gamergate จนเป็นภาระและสร้างความเครียดต่อ Poole
กรณีของ Gamergate เขาตัดสินใจลบเนื้อหาทั้งหมดที่เกี่ยวกับ Gamergate ออกจาเว็บไซต์ ทำให้เขาโดนผู้ใช้ด่าต่อเนื่องนานหลายสัปดาห์ นอกจากนี้ เขายังได้รับการตอบโต้จากผู้ใช้ที่มีพฤติกรรมรุนแรงอ ยู่เสมอ และเคยถึงขั้น "โดนขู่ฆ่า" จนเขาต้องปกปิดที่อยู่และข้อมูลส่วนตัวของตัวเอง
ปัญหาของ Poole คือเมื่อไม่สามารถทำเงินจาก 4chan ได้ ทำให้เขาไม่มีทีม และต้องดูแลเว็บไซต์คนเดียว ภาระงานเหล่านี้ทำให้เขารู้สึกว่าต้องเลือกระหว่างชี วิตตัวเองกับเว็บไซต์ เพราะเขามีอย่างอื่นที่อยากทดลองทำมากมาย (เขาเคยเปิดสตาร์ตอัพชื่อ Canvas แต่ไม่ประสบความสำเร็จในเชิงธุรกิจ) มีอยู่ช่วงหนึ่งเขาออกเดินทางท่องเที่ยว ตัดสินใจใช้ชีวิตออฟไลน์ และรู้สึกว่าเป็นชีวิตที่ดีมาก เลยหาทางเกษียณตัวเองจาก 4chan เพื่อให้ชีวิตเดินหน้าต่อไป
ปัจจุบัน Poole ยังเป็นเจ้าของ 4chan อยู่ ส่วนงานแอดมินเขาใช้วิธีมอบอำนาจให้ผู้ใช้ 3 คนที่ไม่ระบุตัวตนว่าเป็นใคร (เพื่อให้ไม่เจอปัญหาเป็นเป้าถูกโจมตีจากชุมชน) และเขาก็พยายามหาทางขาย 4chan ออกไปอยู่ ส่วนอนาคตเขาจะไปทำอะไรนั้น เขาก็บอกว่าตัวเขาเองก็ยังไม่ทราบเช่นกัน
ที่มา - Rolling Stone
4Chan
อ่านต่อ...