วันนี้ (17 มีนาคม 2558) เป็นวันแรกที่เกม Final Fantasy Type-0 HD วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ซึ่งในล็อตแรกสุด (Day-Zero) มีของแถมพิเศษเป็นเดโมเกม Final Fantasy XV -Episode Duscae- แถมติดมาด้วย (ถ้าใครซื้อไม่ทัน ใน Online Store ของทั้งสองแพลตฟอร์มมีเวอร์ชัน Early Bird ขายอยู่ มีแถมเหมือนกัน) ซึ่งผมก็ไม่รอช้าที่จะสอยเกมมาเล่น (เพราะผมไม่เคยเล่น Type-0 บน PSP) และจัดแจงจองเกมเอาไว้ตั้งแต่ปลายเดือนก่อนแล้ว
และในวันนี้ ผมก็เลยได้มีโอกาสลองเล่นเดโมตัวนี้สักพักหนึ่ง ซึ่งเห็นว่าระบบค่อนข้างน่าสนใจและใหญ่มากพอสมควร (แค่เดโม!) ก็เลยเอามาเขียนถึงให้ได้อ่านกันต่อจากนี้ครับ :D
ป.ล. ภาพที่เห็นทั้งหมดนี้ จับจาก PS4 นะครับ (แต่ของ Xbox One คงไม่ต่างกันหรอก...)

เหตุการณ์คร่าวๆ ของ Episode Duscae ที่จะได้เล่นกัน ก็เป็นเหตุการณ์หลังจากที่ Prompto ทำรถพังทำให้ไม่สามารถขับรถต่อไปได้ ซึ่งการเอารถเข้าไปซ่อม จะต้องใช้เงินเป็นจำนวนมหาศาล (25,000) แต่ทั้งทีมกลับไม่มีเงินติดตัวสักแดง Cindy ช่างซ่อมรถจึงแนะนำให้ไปล่า Behemoth เพื่อแลกกับค่าหัวซึ่งพอกับค่าซ่อมรถพอดี โดยที่ในเดโมตัวนี้ อาณาจักร Duscae ที่เป็นแผนที่ในเกมที่ได้เล่นกันนั้น จะมีความใหญ่ประมาณ 1 ใน 10 ของเวอร์ชันเต็มอีกด้วย
สำหรับ Final Fantasy XV น่าจะเป็นเกมหลักตัวแรกในตระกูล Final Fantasy ที่เปลี่ยนวิธีการบังคับมาเป็นแบบ Action RPG โดยสมบูรณ์ (ระบบโดยรวมดีกว่า Type-0 ที่เป็น Action RPG เหมือนกัน) และไม่เหลือคราบความเป็น Turn-base RPG เลยแม้แต่น้อย แต่สิ่งที่ได้เห็นจากระบบนี้ก็คือการต่อสู้ทำได้ลื่น ไหลกว่ามาก ตัวละครมีความสามารถพิเศษที่คละกันไป ซึ่งเมื่อผสานกันแล้วจะเห็นได้ว่า ระบบการต่อสู้ของ Final Fantasy XV นั้น ทำได้ดีกว่าภาคก่อนๆ อย่างเห็นได้ชัด


ในส่วนของ AI เองก็ถือว่าปรับปรุงได้ดีพอสมควร โดยเมื่อตัวละครได้รับบาดเจ็บสาหัส (เลือดหมด) เพื่อนร่วมทีมของเราก็จะเข้ามาช่วยเหลือในการฟื้นพลั งให้ทันที แต่สิ่งที่ต้องระวัง คือห้ามตาย มิเช่นนั้นเกมจบครับ
อีกสิ่งหนึ่งที่ทำได้ดีขึ้นกว่ามากก็คือระบบเควส ที่ไม่ได้ซอยเรื่องเป็น Mission จนปวดหัวเกินไป แต่จะเป็นเควสย่อยๆ ขึ้นมาให้ทำเพื่อแลกกับค่าประสบการณ์ของตัวละคร ซึ่งการที่จะเก็บเควสใน Episode Duscae ทั้งหมดนั้น อาจจะต้องใช้เวลาเล่นร่วมๆ 4 ชั่วโมงเลยก็ว่าได้ โดยที่เควสทั้งหมด จะขึ้นมาให้เราทำเองโดยอัตโนมัติ

ส่วนระบบกลางวันกลางคืน ก็ถือว่าทำได้ดีมากพอสมควร การเปลี่ยนผ่านเวลาก็ไม่ได้ช้าจนเกินไป และจุดสำคัญก็คือเมื่อตกเย็น ระบบจะแสดงจุดตั้งแคมป์ในแผนที่มาให้ในทันที ซึ่งหน้าที่ของเราคือไปยังจุดตั้งแคมป์ที่ใกล้ที่สุด และตั้งแคมป์พักกันที่นั่น ก่อนที่ Imperial Trooper จะมาเจอเข้า

การตั้งแคมป์ก็ถือว่าไม่ได้มีอะไรเยอะเกินไปนัก เพราะขั้นตอนมีเพียงแค่การเลือกรูปแบบเต้นท์ และเลือกอาหารการกินของตัวละครเท่านั้น แต่ความสำคัญของระบบตั้งแคมป์นั้นอยู่ที่ค่าประสบการ ณ์ที่ได้รับมาทั้งหมดที่ได้รับมาในแต่ละวัน จะถูกเพิ่มให้กับตัวละครผ่านการตั้งแคมป์เท่านั้น ซึ่งก็นับเป็นตัวแปรสำคัญตัวแปรหนึ่งที่จะเปลี่ยนรูป แบบการเล่นของ Final Fantasy XV ไปเลยทีเดียว

โดยรวมแล้วเดโมตัวนี้ถือว่าทำได้ค่อนข้างน่าสนใจพอสม ควร แต่อย่างน้อยต้องไม่ลืมว่า เดโมตัวนี้ยังเป็นเพียงแค่ 1 ใน 10 ของที่เราจะเล่นจริงในเวอร์ชันขายจริง ซึ่งอย่างน้อยมันก็ได้สร้างความอยากที่ให้ผมต้องรอวั นเปิดจองเกมนี้อีกครั้งเมื่อถึงครั้งจำหน่ายจริงเลยด ้วย แต่ที่ยังไม่พอใจเลยก็คือตัวเกมมีอาการกระตุกพอสมควร ในช่วงที่เจอศัตรูเป็นจำนวนมาก หรือกดให้พระเอกใช้สกิลชุด Tactic ซึ่งอย่างน้อยก็ได้แต่หวังว่า ในตัวเกมเวอร์ชันเต็ม เราน่าจะได้เห็นการพัฒนาในทางที่ดีขึ้นกว่านี้
สำหรับใครที่อยากเล่นตอนนี้ แนะนำว่าให้รีบเข้าไปจับจอง Final Fantasy Type-0 HD ที่ร้านตัวแทนจำหน่ายใกล้บ้านก่อนเลยก็ดีกว่า แต่ก็ระวังของย้อมแมวที่ใช้งาน Code ไปแล้วด้วยนะครับ
ปิดทิ้งท้ายกันด้วยคลิปเกมเพลย์สั้นๆ เท่าที่ผมได้ลองเล่นมา (แบบกากนิดๆ) ครับ :D

Final Fantasy, Games, Preview
อ่านต่อ...