ฟีเจอร์ใหม่ของ Android 5.0 คือ Smart Lock ที่ช่วยให้เราใส่รหัสปลดล็อคมือถือน้อยลง เพราะมือถือจะนำข้อมูลหลายอย่างมาวิเคราะห์ว่าเราอยู ่ในสภาพแวดล้อมที่ "น่าเชื่อถือ" จนไม่ต้องใส่รหัสซ้ำอีกรอบ
ตัวอย่างข้อมูลที่ Android ใช้วิเคราะห์คือ trusted places ถ้าเป็นสถานที่ที่เรามั่นใจ (เช่น บ้านหรือที่ทำงาน) ก็ตั้งค่าให้ไม่ต้องล็อครหัส, trusted devices ถ้าอยู่ใกล้กับอุปกรณ์บางอย่าง (เช่น นาฬิกา Android Wear ที่เชื่อมต่อผ่านบลูทูธ) ก็ยืนยันได้ว่าเป็นตัวเราเองใช้งานมือถือ
ล่าสุดมีคนค้นพบว่ากูเกิลเพิ่มข้อมูลชนิดใหม่ที่เรีย กว่า On-body Detection ให้กับ Smart Lock หลักการทำงานของมันคือถ้าเราใส่รหัสปลดล็อคหน้าจอแล้ วถืออุปกรณ์นั้นอยู่ตลอดเวลา ต่อให้จอดับไป เปิดจอขึ้นมาก็ไม่ต้องปลดล็อคใหม่อีกรอบ แต่เมื่อไรที่วางอุปกรณ์นั้นทิ้งไว้ ก็จะกลับสู่การล็อคเครื่องตามปกติอีกครั้ง
แนวคิดของ On-body Detection คือเมื่อเรายืนยันตัวเองด้วยการใส่รหัสปลดล็อคแล้วมื อถืออยู่ติดตัวตลอด (วัดจาก motion sensor) ผู้ใช้งานมือถือนั้นน่าจะเป็นเจ้าของเครื่องค่อนข้าง แน่นอน แต่ถ้าเราวางมือถือทิ้งไว้บนโต๊ะ แล้วมีคนเก็บได้ โอกาสที่ผู้ใช้งานเป็นบุคคลอื่นยอมเป็นไปได้
กูเกิลเตือนว่าควรใช้ฟีเจอร์นี้ด้วยความระมัดระวัง เพราะถ้าเราเปิดใช้งาน On-body Detection ปลดล็อคเครื่องแล้วส่งมือถือให้คนอื่นถือแทน ระบบจะไม่มีทางรู้ได้ว่าเป็นบุคคลเดียวกันหรือไม่
ตอนนี้ กูเกิลยังไม่ประกาศฟีเจอร์นี้อย่างเป็นทางการ คาดว่าจะทยอยปล่อยให้ผู้ใช้ Android 5.x ทีละกลุ่มผ่าน Google Play Services ครับ
ที่มา - Android Police

Lollipop, Android, Security
อ่านต่อ...