ในงานสัมมนาฮาร์ดแวร์ WinHEC เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีหัวข้อที่น่าสนใจเกี่ยวกับ Windows 10 หลายอย่าง ที่เราเคยเสนอไปแล้วคือสเปกฮาร์ดแวร์ขั้นต่ำ Windows 10 และแผนผังการอัพเกรดเป็น Windows 10
อีกหัวข้อที่น่าสนใจคือระบบกราฟิกของ Windows 10 ที่พัฒนาขึ้นจาก Windows 8.1 โดยปรับเวอร์ชันของ Windows Display Driver Model (WDDM) เป็น 2.0 (รุ่น 1.0 เริ่มใช้กับ Vista) และปรับเวอร์ชัน DirectX เป็น 12
เริ่มจาก WDDM 2.0 กันก่อนครับ แผนภาพด้านล่างเป็นพัฒนาการของ WDDM นับจาก Windows 7 เป็นต้นมา

ของใหม่ใน WDDM 2.0 เน้นการเพิ่มประสิทธิภาพจีพียู ลดโหลดซีพียู รองรับจีพียูหลายตัว และปรับปรุง Miracast

ฟีเจอร์ที่น่าจะเป็นประโยชน์กับผู้ใช้ทั่วไปคือการต่ อจอนอก ที่แก้ปัญหาเรื่อง scaling ไปเยอะ แถมเพิ่มฟีเจอร์การโคลนภาพข้าม GPU ทำให้ระบบจะเลือกคุณภาพการแสดงผลที่ดีที่สุดให้ก่อน (ของเดิมคือเลือกความละเอียดต่ำสุดที่รองรับได้)

ฟีเจอร์อีกอย่างสำหรับเกมเมอร์คือการอัดวิดีโอหน้าจอ (DVR) ช่วยให้บันทึกวิดีโอการเล่นเกมแล้วแชร์ขึ้นเว็บได้ง่ ายขึ้นมาก

ส่วนของ DirectX 12 เป็นข่าวไปเยอะแล้ว หาอ่านได้จากข่าวเก่าหมวด DirectX งานนี้ไมโครซอฟท์นำเบนช์มาร์คของ Direct3D 12 มาโชว์ จะเห็นว่าพัฒนาขึ้นจาก Direct3D 11 มาก และประสิทธิภาพใกล้เคียงกับ AMD Mantle ด้วย

สุดท้ายคือการรองรับจีพียู ของเดิมรองรับเฉพาะจีพียูสายพีซีคือ AMD, Intel, NVIDIA แต่รอบนี้ Windows 10 ใช้สถาปัตยกรรมเดียวกันบนทุกแพลตฟอร์ม ทำให้เพิ่มจีพียูฝั่งโมบายคือ Qualcomm (Adreno) และ ARM (Mali) เข้ามาด้วย

ในสไลด์ของไมโครซอฟท์ยังมีรายละเอียดเพิ่มเติมอีก ใครสนใจก็ดูจากสไลด์ที่ฝังมาด้านล่าง (ลิงก์ไปยังสไลด์ฉบับเต็ม)
This is an embedded Microsoft Office presentation, powered by Office Online.
ที่มา - Microsoft-News
Windows 10, Graphic, Microsoft, DirectX, Operating System
อ่านต่อ...