ย้อนกลับไปงาน Google I/O ปีที่แล้ว เราได้เห็นกูเกิลรันโครงการ Android One โครงการมือถือแอนดรอยด์เพื่อประชาชน ที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงปลายปีและเริ่มทำตลาดอย่างต่อเนื่องตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา
โครงการดังกล่าวได้รับความสนใจไปทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่ในประเทศไทย เพราะด้วยเหตุที่ว่ากูเกิลกำลังพยายามทำให้ Android กลายเป็นมือถือตลาดหลักสำหรับกลุ่มประเทศที่กำลังพัฒ นาที่มีปัญหาในการเข้าถึงสมาร์ทโฟนซึ่งมีราคาแพงอยู่ ดังนั้น Android One จึงเป็นคำตอบในเรื่องนี้ด้วยความคุ้มค่า คุ้มราคา และสเปคที่เรียกว่าแรงใช้ได้ระดับหนึ่ง ซึ่งด้วยเหตุผลตามนี้ จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมโครงการ Android One ถึงได้รับความสนใจพอสมควร
วันนี้ผมได้มือถือ Android One ที่กำลังเป็นที่สนใจในตลาดตัวหนึ่งมาลองเล่นจากคุณ lew ครับ และนั่นก็คือ Micromax Canvas A1 ที่ Blognone เราเคยพรีวิวกันไปแล้วรอบหนึ่งนั่นเองครับ
ก่อนเข้าเรื่อง เห็นมีคนถามว่าซื้อได้ที่ไหน คำตอบคือซื้อได้จากช่องทางออนไลน์ทั่วไปเลยครับ แต่อย่างไรก็ตามการรับประกันตัวเครื่องไม่มีนะครับ สำหรับ Canvas A1 ตัวนี้
รูปลักษณ์ภายนอกของตัวเครื่อง

พริบตาแรกที่ได้เห็น Canvas A1 สิ่งที่ผมนึกขึ้นได้คือ รูปร่างช่างละม้ายคล้าย Nexus 5 อย่างไม่ผิดเพี้ยน เพียงแต่ว่ามันมีขนาดเล็กว่า Nexus 5 อย่างชัดเจน ซึ่งรายละเอียดเชิงลึกก็มีดังต่อไปนี้ครับ
ด้านหน้าไล่จากบนลงล่างก็จะเป็นเซ็นเซอร์รับแสง กล้องหน้า ลำโพงหลัก ไฟ Notification Led และหน้าจอขนาด 4.5 นิ้ว ความละเอียด 854x480 พิกเซล

ด้านหลังเป็นที่อยู่ของกล้องหลักพร้อมแฟลช LED และลำโพงหลัก ซึ่งตัวฝาหลังมีการสกรีนคำว่า Android One อย่างชัดเจน

ด้านบนเป็นที่อยู่ของพอร์ต 3.5 มม. ส่วนด้านล่างเป็นที่อยู่ของ Micro USB ไมโครโฟนหลัก และร่องสำหรับงัดฝาหลัง


ด้านข้างเป็นที่อยู่ของปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง และปุ่มปรับเสียง

ซอฟต์แวร์

ถ้าเราได้ติดตามกันมาตลอด เราจะทราบว่าซอฟต์แวร์ของ Android One ทุกรุ่น ถูกกูเกิลสั่งมาว่าให้ใช้งาน Android เวอร์ชันพื้นฐานที่ห้ามปรับแต่งอินเทอร์เฟสตัวระบบทั ้งสิ้น แต่สามารถติดตั้งแอพพลิเคชันเพิ่มเติมลงไปได้ ดังนั้น Android One จึงมีตัวระบบซอฟต์แวร์ที่ค่อนข้างเหมือนกับ Nexus ทุกประการ
การใช้งานเรียกได้ว่าแทบไม่ต่างจาก Google Nexus เพราะมันคือ Android เวอร์ชันพื้นฐานที่ไม่ได้มีการปรับแต่งในส่วนของตัวร ะบบแต่อย่างใด อีกทั้งยังมี Google Service ติดตั้งครบทุกตัวเหมือน Android ตัวปกติ ซึ่งหลังจากนี้เรามีหน้าที่เพียงแค่ติดตั้งแอพพลิเคช ันที่ต้องการเท่านั้น ก็สามารถใช้งานได้ทันที
อย่างไรก็ตามแต่ ซอฟต์แวร์ของตัว Canvas A1 ยังไม่ได้รับการปรับเวอร์ชันให้เป็น Lollipop แต่อย่างใด ณ วันที่เขียนรีวิวครับ ถึงแม้ว่ากูเกิลจะประกาศอัพเดต Lollipop ให้แล้วก็ตาม


กล้อง

กล้องของ Canvas A1 ต้องบอกตามตรงว่าไม่ได้จัดเต็มเหมือน Google Nexus นัก เพราะมันคือกล้องความละเอียด 5 ล้านพิกเซลแบบธรรมดาที่ไม่ได้มีลูกเล่นอะไรเพิ่มเติม เลยแม้แต่น้อย (แม้แต่ Zero-lag Shutter แบบ Google Nexus หรือ Android รุ่นสูงๆ ก็ยังทำไม่ได้) คุณภาพของภาพก็กลางๆ ไม่ได้โดดไปทางใดทางหนึ่งอย่างเห็นได้ชัด
อย่างไรก็ตาม ซอฟต์แวร์กล้องของ Canvas A1 มันคือ Google Camera ที่กูเกิลทำเอง ซึ่งเดิมทีเจ้าตัวนี้ก็ปรับแต่งอะไรได้ไม่มากอยู่แล้ ว ก็ยิ่งทำให้ลูกเล่นของกล้องใน Canvas A1 ไม่ได้มีอะไรโดดเด่นขึ้นมามากนัก


ประสิทธิภาพและการใช้งาน

สำหรับการใช้งาน Canvas A1 เรียกได้ว่าแทบไม่ต่างจาก Android รุ่นทั่วไปที่ไม่ได้ปรับแต่งอะไรเลย เพราะอย่างที่บอกตั้งแต่ต้นว่า Android One ทุกตัว จะต้องรัน Android เวอร์ชันมาตรฐานที่ไม่ได้รับการปรับแต่ง จึงทำให้เรามีอิสระในการปรับแต่งหน้าตาตัวเครื่องได้ อย่างเต็มที่ จึงทำให้การใช้งานทั่วๆ ไปไม่ค่อยมีปัญหา
แต่จะมีปัญหาหนักก็คือเรื่องของการโทรเข้า/ออก ที่ใช้ไปได้พักหนึ่ง ตัวเครื่องก็จะร้อนมากและสายตัดเองอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งปัญหานี้ยังไม่แน่ใจว่าเกิดขึ้นที่ตัวซอฟต์แวร์ห รือเป็นปัญหาจากอะไร ก็คงต้องรอให้กูเกิลปล่อย Android 5.1 ที่ปรับปรุงในเรื่องการใช้งานแบบสองซิมออกมาก่อน ถึงจะได้รู้กันแน่ชัดว่าปัญหาความร้อนและสายตัดเอง เกิดขึ้นที่ตัวซอฟต์แวร์หรือตัวเครื่องกันแน่
ในส่วนของตัวเครื่อง Canvas A1 มีเนื้อสัมผัสเป็นโพลีคาร์บอเนตเกรดเดียวกับที่ HTC ใช้งาน HTC One X แน่นอนว่าช่วยให้เราถือเครื่องได้ติดมือมากขึ้น และด้วยขนาดที่กะทัดรัดไม่ใหญ่เกินไป ยิ่งทำให้จับได้ติดมือมากขึ้น ดังนั้นการถือตัวเครื่องไม่มีปัญหาแน่นอนครับ
ส่วนประสิทธิภาพของตัวเครื่อง คงต้องให้ Benchmark เป็นตัวบอกผลการทดสอบเหมือนเดิมครับ

  • Quadrant Standard - 4375
  • AnTuTu Benchmark - 19398
  • Vellamo HTML5 - 1772
  • Vellamo Multicore - 1143
  • Vellamo Metal - 774
  • 3D Mark Ice Strom Unlimited - 2851แบตเตอรี่

แบตเตอรี่ของ Canvas A1 บอกเลยว่าอยู่ในระดับที่พอใจมาก ซึ่งหลังจากทดสอบจริงๆ แล้วก็แทบไม่เชื่อด้วยว่าแบตเตอรี่จะมีเพียง 1700 mAh เท่านั้น เพราะการใช้งานตามปกติ (โทรเข้า-โทรออก เล่นเน็ต Wi-Fi) แบตเตอรี่อยู่ได้วันถึงสองวันกว่าๆ แต่ถ้าเล่นหนักๆ ก็ใช้งานได้วันต่อวันตามปกติทั่วไปครับ
สรุป

Micromax Canvas A1 ต้องบอกว่าเป็นมือถือภายใต้โครงการ Android One ที่น่าสนใจพอตัวในระดับหนึ่ง ด้วยความคุ้มค่าที่บอกได้ว่าใครๆ ก็สามารถเอื้อมถึงได้ง่าย แถมยังรองรับสองซิมอีกด้วย ซึ่งถ้าใช้งานทั่วๆ ไป บอกได้เลยว่าเพียงพอแน่นอนครับ แต่ถ้าหนักๆ หน่อยก็คงต้องแนะนำให้มองหาตัวที่ดีกว่าในระดับหนึ่ง แทนครับ
แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องไม่ลืมว่ากูเกิลยังไม่เข้ามาทำตลาด Android One ในบ้านเรา ดังนั้นการจะหามือถือ Android One มาใช้งาน คงต้องพึ่งการนำเข้ามาใช้งานจากต่างประเทศก่อน แต่ก็เชื่อว่าในอนาคต เราอาจจะได้เห็นกูเกิลเข้ามาทำตลาด Android One ในบ้านเราที่อัตราการเติมโตของสมาร์ทโฟนในกลุ่มนี้ค่ อนข้างรุนแรงมากแน่นอนครับ
ตอบคำถาม

จากที่คุณ lew ได้ทิ้งไว้ท้ายบนความลองจับว่าถ้ามีคำถามอะไร ให้สอบถามมาได้นั้น ผมมีคำตอบจากการใช้งานจริงดังนี้ครับ
เมนูภาษาไทย?
ตัวเครื่อง Canvas A1 มีเมนูภาษาไทยให้ใช้งานตามปกติครับ รูปแบบของภาษาจะเหมือนกับ Google Nexus ทุกอย่าง (เพราะกูเกิลเป็นคนแปลเอง)


GPS แม่นยำไหม?
สำหรับเรื่อง GPS บน Canvas A1 ถามว่าแม่นยำไหม ก็ต้องบอกว่าทำออกมาได้แม่นยำในระดับหนึ่ง แต่จุดเสียก็คือใช้เวลาในการจับสัญญาณค่อนข้างนานกว่ าจะล็อกสัญญาณ GPS ได้ครับ

ซื้อได้ที่ไหน?
คุณ lew บอกกับผมว่าสั่งออนไลน์เข้ามาครับ โดยสามารถสั่งให้เข้ามาส่งในประเทศไทยได้เลย
แรมเหลือเยอะไหม?
ตัวเครื่องมีแรมมาให้ 1GB (ระบบมองเห็น 963 MB) หลังเปิดเครื่องใหม่ๆ แรมเหลือ MB และเมื่อไม่ได้ใช้งาน แรมเหลือประมาณ 370-380 MB ครับ ขึ้นอยู่กับว่าลงแอพพลิเคชันอะไรไปบ้างเท่านั้นเอง
กล้องหน้าเป็นยังไง?
กล้องหน้าของ Canvas A1 มีความละเอียด 2 ล้านพิกเซลครับ ส่วนคุณภาพของภาพต้องบอกว่าคุณภาพทั่วๆ ไปดีกว่า ไม่ได้มีอะไรโดดเด่นมาก แต่ก็เพียงพอสำหรับใช้งาน Video Calling ครับ
Micromax, Android One, Android, India
อ่านต่อ...