โครงการ Arduino เริ่มต้นมาตั้งแต่ช่วงปี 2005 และเริ่มเป็นธุรกิจจริงจังในปี 2009 ตอนนี้บริษัทฝั่งอิตาลี คือ Arduino SRL กำลังพยายามแจ้งผู้จัดจำหน่ายหลายรายให้ซื้อสินค้าผ่ านตนฝ่ายเดียว
โครงการ Arduino เดิมก่อตั้งมาด้วยผู้ก่อตั้ง 5 คน ได้แก่ Massimo Banzi, David Cuartielles, David Mellis, Tom Igoe, และ Gianluca Martino โดยเริ่มโครงการมาตั้งแต่ช่วงปี 2005 จนกระทั่งเปิดบริษัท Arduino LLC ในปี 2009 และจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า หลังจากนั้น Gianluca Martino ก็เปิดบริษัท Smart Projects ในอิตาลีเพื่อทำหน้าที่ผลิตบอร์ด Arduino รุ่นเป็นทางการ โดยจ่ายค่าธรรมเนียมการใช้เครื่องหมายการค้าเข้าไปยั ง Arduino LLC เพื่อใช้ในการพัฒนาโครงการ ต่อมา Martino ขาย Smart Projects ให้กับบริษัทสวิตเซอร์แลนด์ชื่อว่า Gheo SA
ปัญหาความไม่พอใจกันเริ่มชัดเจน เมื่อทีมงานสี่คนฝั่งสหรัฐฯ ต้องการขยายฐานการผลิตของ Arduino ออกไปยังประเทศอื่นๆ ทำให้ Smart Projects ตอบโต้ด้วยการหยุดจ่ายค่าใช้เครื่องหมายการค้า ทาง Arduino LLC ยื่นฟ้องละเมิดเครื่องหมายการค้าในอิตาลีเมื่อเดือนส ิงหาคมปีที่แล้ว ส่วนทาง Smart Projects ก็ยื่นคำร้องขอยกเลิกเครื่องหมายการค้าในสหรัฐฯ ในปลายปี ทาง Smart Projects ก็เปลี่ยนชื่อตัวเองเป็น Arduino SRL และเปิดเว็บ arduino.org มาแข่งกับ arduino.cc ที่ Arduino LLC เป็นคนดูแลอยู่
Arduino ช่วงหลังเริ่มได้รับความนิยมอย่างสูง ชุมชนมีความแข็งแกร่ง และแพลตฟอร์มขยายไปอย่างไม่หยุดยั้ง บริษัทใหญ่ๆ ล้วนต้องการทำงานกับ Arduino เพื่อให้แพลตฟอร์มของตัวเองได้รับการซัพพอร์ต แต่ปัญหาระหว่างบริษัทเช่นนี้หากทิ้งไว้นานอาจจะทำให ้แพลตฟอร์ม Arduino เสียโอกาสไปอีกมาก ทั้งยอดขายตัวบอร์ดที่สร้างรายได้โดยตรง ที่ลูกค้าไม่รู้จะซื้อบอร์ดจากแหล่งไหนจึงถูกต้อง, สายสัมพันธ์ของร้านค้าที่จัดจำหน่ายบอร์ดที่ถูกจดหมา ยแจ้งเตือนว่าให้ซื้อของแท้จากแต่ละฝั่ง, ไปจนถึงการเป็นพันธมิตรกับผู้ผลิตชิปหรือผู้ผลิตบอร์ ดที่จากนี้จะเริ่มสับสนว่าควรคุยกับบริษัทใด
หวังว่าจะตกลงหรือแก้ปัญหากันได้โดยเร็ว
ที่มา - Hackaday
Arduino, Hardware, Open Source, Trademark
อ่านต่อ...