การแข่งขันบริการสตรีมมิ่งเพลงกำลังต่อสู้กันอย่างดุ เดือด และก่อนที่ Apple จะเปิดตัวบริการสตรีมมิ่งเพลงของตัวเองอย่างเป็นทางก าร ก็มีอีกหนึ่งคู่แข่งที่น่าสนใจอย่าง Tidal โดยศิลปินชื่อดังอย่าง Jay Z
Tidal เป็นบริการสตรีมมิ่งเพลงที่ชูจุดขายหลักคือบริการคุณ ภาพเพลงแบบ lossless 1441 Kbps, มิวสิควิดิโอความละเอียดสูง, บทสัมภาษณ์พิเศษจากศิลปิน และนอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ในการใช้งานอื่นๆอีก เช่น ฟังเพลย์ลิสที่จัดโดยศิลปิน, สามารถดาวน์โหลดเพลงเก็บไว้ฟังแบบออฟไลน์ได้ หรือสามารถค้นหาเพลงที่ได้ยินอยู่ในขณะนั้น เหมือนแอพ Shazam
อีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจคือ การได้พันธมิตรเป็นศิลปินชื่อดังหลายรายมาช่วยโปรโมท ด้วย เช่น Kanye West, Madonna, Alicia Keys, Rihanna, Beyonce, Daft Punk, Calvin Haris และอีกหลากหลายศิลปินที่กำลังโปรโมทบนโซเชียลเน็ตเวิ ร์ก ด้วยการเปลี่ยนภาพโปรไฟล์เป็นสีฟ้าและติดแท็ก #TIDALforAll
Tidal มีให้เลือก 2 แพลน คือแบบ Premium $9.99 ต่อเดือน ที่เป็นไฟล์เสียงคุณภาพปกติ และแบบ HiFi $19.99 ที่เป็นไฟล์แบบ lossless เปิดให้บริการเบื้องต้นกว่า 30 ประเทศ
Tidal ประกาศตัวเองว่าเป็น "บริการเพลงออนไลน์ที่ศิลปินเป็นเจ้าของเอง" ซึ่ง Jay Z มองว่าทุกวันนี้ การจ่ายผลตอบแทนจากบริการสตรีมมิ่งต่างๆ ไม่ค่อยยุติธรรมกับศิลปิน ถือเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่น่าจะส่งผลต่อวงการเพลงไ ม่มากก็น้อย หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีกรณีของ Taylor Swift ที่ได้ตัดสินใจถอดอัลบั้มใหม่ของตัวเองออกจาก Spotify
ต้องรอดูกันต่อไปว่า Tidal จะสามารถสู้คู่แข่งที่มีอยู่มากมายในขณะนี้ รวมถึงบริการ Apple ที่จะเปิดตัวในเร็ววันนี้ได้หรือไม่
ที่มา Tidal

Music, Online streaming, Tidal
อ่านต่อ...