เมื่อคืนนี้ ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 รุ่น 10049 ที่มาพร้อมของใหม่คือเว็บเบราว์เซอร์ Project Spartan ซึ่งเปิดตัวให้คนทั่วไปทดสอบเป็นครั้งแรก
สมาชิก Blognone คงทราบกันดีอยู่แล้วว่า Spartan เป็นเบราว์เซอร์ "คิดใหม่ทำใหม่" ของไมโครซอฟท์ ใช้เอนจินแสดงผลตัวใหม่ที่ไม่รองรับมาตรฐานเว็บแบบเด ิมๆ และระยะยาวมันจะถูกใช้แทน Internet Explorer ที่จะหยุดอยู่แค่เวอร์ชัน 11 และถูกเก็บไว้เพื่อใช้งานเว็บไซต์เก่าเท่านั้น
หลายคนคงสงสัยมาตลอดว่า Spartan หน้าตาเป็นอย่างไร ในที่สุดมันก็เผยโฉมแล้วครับ

ขอต้อนรับสู่ยุค Modern Application

อย่างแรกสุดเลย ต้องบอกก่อนว่า Spartan เป็นแอพแบบ Modern/Metro (ช่วงหลังๆ ไมโครซอฟท์เรียกว่า Windows app แยกจาก Windows desktop apps) มันถูกเขียนขึ้นมาเพื่อระบบปฏิบัติการยุคใหม่ของไมโค รซอฟท์ เบราว์เซอร์ตัวเดียวสามารถทำงานได้ทั้งบนพีซีและมือถ ือ ไม่ต้องแยกเวอร์ชันอีกต่อไป

หน้าตาและความรู้สึกในการใช้งานจึงไม่ค่อยเหมือนกับเ บราว์เซอร์เดสก์ท็อปแบบเดิมๆ ไม่ว่าจะเป็น IE, Firefox, Chrome สังเกตได้จากเมนูคลิกขวา หน้าตาจะต่างไปจากแอพเดสก์ท็อปที่เราคุ้นเคยกัน

อย่างไรก็ตาม การที่ Windows 10 อนุญาตให้แอพ Modern สามารถรันแบบย่อหน้าต่างได้เหมือนแอพเดสก์ท็อป ทำให้การใช้งาน Spartan ไม่รู้สึกแปลกแยกเกินไปนัก
หน้าตาของ Spartan

หน้าตาของมันเรียบๆ ไม่มีอะไรหวือหวาครับ (แอพผิดหวังเล็กน้อย) แอพใช้พื้นหลังสีเทา ไอคอนเป็นเส้นบางๆ ไม่มีสีสันใดๆ หน้าตาดู minimal มาก

แถบด้านบนสุดเป็นแท็บตามมาตรฐานเบราว์เซอร์ยุคนี้ ส่วนแถบเครื่องมือ ด้านซ้ายมีปุ่ม Back/Forward/Refresh มาตรฐาน (ปุ่มพวกนี้เปลี่ยนแปลงไม่ได้เลย) ด้านขวามือมีปุ่ม Reader, Add to Favorite, Favorites, Web Note, Feedback (หน้ายิ้ม) และปุ่ม ... เพื่อเรียกเมนูเพิ่มเติม
เมนูเพิ่มเติมหน้าตาคล้ายกับ Firefox/Chrome แต่ยังมีตัวเลือกน้อยมาก (ปุ่ม Share กดแล้วจะเรียก Share Charm ขึ้นมา)
ลองกดเมนู Settings ดู กลายเป็นว่าหน้าจอ Settings ไม่อยู่ในรูปหน้าต่างอีกต่อไป แต่เป็นแถบพาเนลเลื่อนมาทับด้านขวาของหน้าต่างแทน ตัวเลือกใน Settings ยังมีไม่เยอะนัก ส่วนใหญ่ก็เป็นการตั้งค่าทั่วไป เช่น หน้าแรกที่โหลด, ล้างแคช เป็นต้น

ความน่าสนใจอย่างต่อมาคือ Flash Player ถูกผนวกมาให้ด้วยเลย และมันถูกจัดหมวดเป็น Add-on ของเบราว์เซอร์ (ซึ่งปัจจุบันยังมีแค่ Flash เพียงตัวเดียวเท่านั้น ติดตั้งเพิ่มเองยังไม่ได้) ส่วนเลขเวอร์ชันของ Spartan ยังเป็น 0.10 ตามด้วยเลข build ของ Windows 10 คือ 0.10.10049.0

ปุ่ม Favorites ก็ทำงานแบบเดียวกัน เป็นแถบพาเนลด้านขวา สามารถเลือกดูได้ระหว่างรายการเว็บใน Favorites, Reading List, History, Downloads

ฟีเจอร์อื่นๆ ของ Spartan คือ Reading Mode ก็ทำงานไม่ต่างอะไรจากเบราว์เซอร์ตัวอื่นๆ เท่าที่ลองใช้งานดูพบว่าจะใช้ได้เฉพาะบางเว็บ เช่น BBC, New York Times แต่ของ Blognone ยังไม่ได้ครับ

Web Note เขียนโน้ตลงเว็บเพจ

ฟีเจอร์ที่ไมโครซอฟท์โฆษณาไว้เยอะพอสมควรคือ Web Note หรือการใส่โน้ตให้กับเว็บเพจ วิธีใช้งานคือกดปุ่ม Web Note บนแถบเครื่องมือ แถบเครื่องมือจะเปลี่ยนเป็นสีม่วง พร้อมปุ่มช่วยวาดเส้น/ไฮไลท์/แทรกข้อความ

ผมใช้ Spartan บนคอมพิวเตอร์จอไม่สัมผัส เลยต้องใช้เมาส์วาดเอาแทน พบว่าใช้งานได้ไม่มีปัญหาอะไร (แต่เข้าใจว่าออกแบบมาสำหรับอุปกรณ์แบบ Surface Pro 3 มากกว่า) ใช้งานเสร็จแล้วเราต้องสั่งเซฟโน้ต มันจะถูกบันทึกเป็นเว็บเพจเก็บไว้ใน Favorites ของเราแทน (URL ของเว็บเพจที่แทรกโน้ตจะกลายเป็น file:///C: ไม่ใช่ http://)

สรุปว่าใช้แล้วยังไม่ค่อยเห็นประโยชน์สักเท่าไรครับ และรู้สึกว่ากระบวนการบันทึกโน้ตแล้วเรียกดูนั้นค่อน ข้างยุ่งยากไปสักหน่อย
การใช้งานในภาพรวม

ต้องบอกว่า Spartan ในตอนนี้ยังมีฟีเจอร์จำกัดมากๆ ยังขาดฟีเจอร์หลายอย่างที่คู่แข่งมีกันเป็นมาตรฐาน เช่น Home Tab, Add-on, Private Mode แต่ถ้าเอามาท่องเว็บเฉยๆ ก็ถือว่าทำได้ดีครับ คล่องตัว ใช้แล้วรู้สึกว่าเบากว่า IE จริงดังคำคุย
ผมลองดูวิดีโอบน YouTube พบว่าถูกเล่นด้วยโหมด HTML Player, การใช้งาน Flash ทั่วไปใช้ได้ แต่ก็มีบางเว็บมีปัญหาบ้าง เช่น Imgur อัพรูปไม่ได้, บางครั้งแอพหน่วงๆ เป็นระยะ, เท่าที่ลองใช้มาเจอแครชหนึ่งครั้งตอนเปิด F12 Developer Tools เป็นครั้งแรก
โดยสรุปแล้วคิดว่า Spartan เริ่มต้นได้ดีเลยครับ แต่ยังไม่เหมาะกับการใช้งานจริงเท่าไรนัก ตรงนี้คงต้องรอดูกันยาวๆ ว่าเมื่อ Spartan ทำเสร็จแล้วไมโครซอฟท์จะลบชื่อเสียของ IE ลงได้สำเร็จหรือไม่
หมายเหตุ: บทความนี้เขียนด้วย Spartan ครับ
Browser, Project Spartan, Microsoft, Windows 10, PureView
อ่านต่อ...