หลังจากทีม HERE ได้พัฒนาแอพแผนที่ให้คนได้ใช้งานกันบนสมาร์ทโฟนทั้งใ นระบบ Android และ iOS แล้ว ทั้งยังมีการพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับอุปกรณ์สวมใส่ประเด ิมด้วยแอพสำหรับ Samsung Gear S ตอนนี้ HERE ได้พัฒนาแอพสำหรับใช้งานกับอุปกรณ์สวมใส่ได้อีกครั้ง โดยสร้างฮาร์ดแวร์ขึ้นมาเอง และฮาร์ดแวร์ที่ว่านี้ก็คือ HERE Kitty ปลอกคอแมวอัจฉริยะ
ด้วยปลอกคอ HERE Kitty นี้ จะทำให้ผู้ใช้สามารถรับรู้ตำแหน่งของแมวที่ออกไปซนได ้ผ่านทางแผนที่ HERE Map โดยสามารถระบุตำแหน่งได้แม่นยำถึงขนาดที่ว่าคลาดเคลื ่อนไม่เกิน 10 เซนติเมตร
ไม่เพียงแต่จะมีเซ็นเซอร์ระบุพิกัดตำแหน่งเท่านั้น ปลอกคอ HERE Kitty ยังมีเซ็นเซอร์ตรวจการสัมผัสเพื่อตรวจจับการเลียของแ มวด้วย ผู้ใช้สามารถฝึกให้แมวทำการเลียแป้นเซ็นเซอร์เพื่อทำ การสื่อสารกับแอพในสมาร์ทโฟนของผู้ใช้ได้ เป็นต้นว่า การเลีย HERE Kitty หนึ่งครั้งอาจหมายความว่าแมวหิวและต้องการอาหาร การเลีย 3 ครั้งอาจหมายถึงการบอกว่า "ไม่ต้องรอ วันนี้กลับดึก" เป็นต้น
ทีม HERE กำลังทำงานเก็บข้อมูลโดยให้แมวจำนวนหนึ่งทดสอบใช้งาน HERE Kitty และจะนำข้อมูลนี้ไปร่วมศึกษากับสถาบันวิจัย Feline Occidental and Oriental Laboratory ซึ่งเป็นสถาบันที่มุ่งเน้นงานวิจัยเพื่อแมว
ในอนาคตจะมีการเพิ่มฟีเจอร์ถ่ายภาพให้กับ HERE Kitty ด้วย ชื่อของฟีเจอร์นี้คือ "PurrView" ซึ่งจะทำการบันทึกภาพการเคลื่อนที่ไปยังบริเวณต่างๆ ของแมว ทำให้แมวสามารถจดจำรับรู้อาณาเขตของมันได้ดียิ่งขึ้น ในขณะที่ผู้ใช้เจ้าของแมวก็สามารถตรวจสอบพฤติกรรมสัด ว์เลี้ยงของตนเองได้ง่ายขึ้นด้วย พร้อมกันนี้ยังมีฟีเจอร์ "nineLive-Sight" ซึ่งจะสามารถถ่ายทอดภาพ PurrView ให้ผู้ใช้ได้รับชมบนสมาร์ทโฟนแบบสดๆ ได้ด้วย ทั้งยังจะมีการเพิ่มอุปกรณ์เสริม "JerryJerry" เหมาะสำหรับแมวนักล่า เพราะจะช่วยแนะนำเส้นทางการเคลื่อนที่เข้าจับเหยื่อใ ห้แก่แมวได้อย่างเหมาะสม
ทีมพัฒนายืนยันว่าตัว HERE Kitty จะสามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ได้หลากหลายระบบปฏิบัติ การ รวมถึงระบบปฏิบัติการที่อาจหลงเหลือคนใช้งานอยู่ไม่ม ากอย่าง MewGo OS ด้วย
HERE Kitty จะออกวางขายในท้องตลาดภายในเดือนนี้ สนนราคาชิ้นละ 249 ดอลลาร์ แต่สำหรับแมวที่ไม่ธรรมดา ก็มีปลอกคอ HERE Kitty รุ่นตกแต่งพิเศษด้วยแร่ pyrite ราคาชิ้นละ 18,000 ดอลลาร์เช่นกัน
ที่มา - HERE 360


Here, Wearable Computing,
อ่านต่อ...