เก็บตกจากเมื่อวานที่ HTC เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นกลางตัวใหม่ Desire 826 ในงานมีเครื่องจริงให้ลองจับกันด้วย สำหรับคนที่วางแผนว่าจะซื้อก็แนะนำให้มาอ่านกันก่อนค รับ :D ส่วนสเปครุ่นที่ขายในประเทศไทยดูกันจากข่าวเปิดตัวเลย (กล้องหน้า 13 เมกะพิกเซล ไม่ใช่ UltraPixel นะครับ ย้ำอีกที)
สำหรับ Desire 826 นั้น ในประเทศไทยเรียกได้ว่าจับมาแทนรุ่น Desire 816 ที่ขายไปเมื่อปีก่อน ตัวเครื่องเรียกได้ว่าเหมือน Desire EYE ทุกระเบียดนิ้ว แต่ใหญ่กว่า เพราะหน้าจอ 5.5" ส่วน EYE นั้น 5.2" รวมถึงขอบหน้าจอที่กว้างกว่าด้วย

วัสดุตัวเครื่องเป็นพลาสติกทั้งหน้าหลัง แต่สัมผัสจะต่างกันเล็กน้อย ตรงด้านหน้าจะเรียบลื่นๆ คล้ายโลหะ ด้านบนเหนือหน้าจอเป็นกล้องหน้าความละเอียดสูงถึง 13 เมกะพิกเซล เลนส์มุมกว้าง 28 มม. รูรับแสงกว้างสุด f/2.2 (เท่ากันทั้งหน้าและ หลัง)

ขยับมาด้านล่างหน้าจอจะพบกับ แถบโลโก้ HTC ขนาดใหญ่ตามสไตล์ ล่างลงมาอีกหน่อยจะเป็นลำโพง BoomSound ที่ขนาดเล็กลง และซ่อนไว้เป็นเส้นเล็กๆ ใต้หน้าจอเหมือนกับ Desire EYE ครับ (ด้านบนก็มีเช่นกัน) โดยรุ่นนี้จะเป็นโมเดลแรกที่ใช้ Dolby ร่วมกับ BoomSound อีกด้วย

ด้านข้างตัวเครื่องจะเป็นพลาสติกสัมผัสนุ่มๆ ช่วยให้จับตัวเครื่องได้ง่าย ปุ่มทั้งหมดจะวางไว้ด้านขวามือ เรียงจากซ้ายไปขวาเป็นปุ่มเปิดเครื่อง และปุ่มปรับเสียง

ฝั่งซ้ายมือมีเฉพาะช่องสำหรับใส่ซิมแบบนาโนซิมคู่ และซ้ายสุดเป็นถาด micro SD เพิ่มขนาดได้สูงสุด 128GB ครับ
มีฝาปิด แต่ไม่ได้กันน้ำนะ!


พอร์ตที่เหลืออย่าง 3.5 มม. และ micro USB ถูกวางไว้ด้านบน และล่างครับ (ส่วนตัวผมชอบให้พอร์ต 3.5 มม. อยู่ด้านบนแบบนี้นะ)

พลิกมาด้านหลัง ตัวเครื่องที่ได้มาเล่นเป็นสีน้ำเงิน ฝาหลังจึงเป็นสีน้ำเงินเข้ม สัมผัสจะนุ่มกว่าขอบด้านข้าง จับถือง่าย แต่เป็นรอยนิ้วมือง่ายไปหน่อย
รุ่นนี้ถอดฝาหลังไม่ได้นะครับ

กล้องหลังของ Desire 826 ใช้สเปคเดียวกับกล้องหน้าเป๊ะๆ เว้นแต่ว่ามีแฟลช LED มาให้ด้วย

เนื่องจากขนาดใหญ่เอาเรื่อง ถือมือเดียวจะลำบากไปหน่อยครับ (ถ่ายเทียบมือ)

ประสบการณ์ลองจับ
จากที่ได้ลองจับมาสั้นๆ ตัวเครื่อง Desire 826 จัดว่าหน้าตาดีเอาเรื่องเมื่อเทียบกับราคา ลำโพง BoomSound ที่มาพร้อมกับ Dolby นั้นทำผลงานได้ในระดับเฉยๆ ครับ ความดังของเสียง และมิติจะใกล้เคียงกับ Desire EYE แต่เทียบกับ M8 ไม่ได้เลย (แม้แต่น้อย)
ในเรื่องของกล้อง แม้ว่าจะให้ความละเอียดมาถึง 13 เมกะพิกเซลทั้งหน้า และหลัง แต่ภาพถ่ายที่ลองในสภาพแสงน้อยไม่น่าพอใจเท่าไร ตรงนี้อาจต้องไปลองกับสภาพแสงอื่นๆ เพิ่มเติมด้วยครับ


สเปคของ Desire 826 เรียกได้ว่าให้มาเหลือๆ แต่ลองปาดหน้าจอเล่นๆ พบว่าไม่ติดนิ้วเท่าไหร่ อันนี้ต้องลองกันเอาเองอีกทีครับ
เล่นไปได้แปปเดียว ตัวเครื่องร้อนไวไปนิดนะ :P

HTC Desire, HTC, Preview, Mobile
อ่านต่อ...