แอพ YouTube Kids เป็นแอพดูวิดีโอสำหรับเด็ก ซึ่งออกแบบมาเป็นมิตรต่อเด็กเล็ก มีสีสันสดใส ปุ่มกดใหญ่ และเน้นเนื้อหาสำหรับเด็ก ตอนนี้ FTC มีท่าที่ว่าจะเข้ามาตรวจสอบแอพ YouTube Kids แล้ว
เรื่องที่ FTC เป็นห่วงคือ YouTube Kids สามารถเข้าถึงเด็กได้ดีมาก จนน่ากลัวว่า Google จะสามารถใส่โฆษณาที่มีเป้าหมายเป็นเด็กเข้าไปได้ง่าย กว่าเดิมมากๆ
กรณีนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วกับรายการโทรทัศน์สำหรับเด็ กช่วงปี 1970 เพราะมีการโฆษณาขายสินค้าระหว่างการแสดง ทำให้รายการนี้ถูกแบนและเกิดกฏหมายควบคุมเรื่องนี้ขึ ้นมา เนื่องจากเด็กเล็กยังไม่ได้มีการพัฒนาการมากพอที่จะแ ยกแยะและรู้เท่าทันโฆษณา ทำให้ FTC ต้องจับตาดู Google อย่างใกล้ชิดว่าจะทำในแบบเดียวกันหรือไม่
ตัวอย่างเช่นกรณี McDonald's มีช่องบน YouTube Kids มีวิดีโออย่าง "McNuggets ทำมาจากอะไร?" เด็กอาจไม่ทราบเลยว่านี่เป็นการโฆษณา
YouTube Kids จะเป็นการละลายเส้นแบ่งระหว่างวิดีโอที่เป็นความสนุก และทำมาเพื่อเด็ก กับการโปรโมตสินค้า Jeff Chester ผู้บริหาร Center for Digital Democracy เป็นหนึ่งกลุ่มที่ออกแคมเปญในการวางข้อบังคับของ YouTube Kids บอกว่านี่เป็นขั้นแรกของการวางกฏเกณฑ์ควบคุมความบันเ ทิงของเด็ก
Chester กล่าวว่าการกระทำครั้งนี้เป็นการเปิดศึกกับ Google, Nickelodeon, Amazon, Netflix, Cartoon Network และผู้ให้บริการรายอื่นๆ ที่ต้องการเก็บผลประโยชน์จากเด็กเล็ก นี่เป็นสงครามสำหรับจิตใจและความคิดของเด็กเล็กในยุค ดิจิทัล
นอกจากโฆษณาที่ Chester กลัวแล้ว วิดีโอที่เกี่ยวข้องก็เข้าข่ายเช่นกัน เช่นวิดีโอแกะกล่องสินค้า ซึ่งเขาต้องการให้ Google เอาวิดีโอเหล่านี้ออกจากแอพ YouTube Kids ให้หมด เพราะว่าเราไม่รู้ว่าใครเป็นเจ้าของช่องเหล่านี้ อาจจะเป็นโฆษณาก็ได้
ที่มา - San Jose Mercury News, MacRumors
YouTube, FTC, Google
อ่านต่อ...