ก่อนอื่นต้องขอแแนะนำตัวกันก่อนเลยครับ ผมเป็นคนหนึ่งที่ชอบและหลงใหลในเจ้าตัวเล็กตัวนี้เป็ นอย่างมาก แรกเริ่มเดิมที ผมจะเล่นรถมอไซต์ซะเป็นส่วนใหญ่ และไม่ค่อยจะสนใจใยดีกับรถยนต์สักเท่าไหร่ เพราะคิดว่า ยังไงมอไซต์กับชีวิตผมคงต้องไปกันอีกไกล จน วันหนึ่งผมได้ขับรถผ่านไปแถว ๆ อู่ ซ่อมรถแถวทางผ่านที่ผมจะกลับบ้าน และผมได้ เห็นในอู่ซ่อมรถเก่าๆ มี รถคันหนึ่ง จอดอยู่ในโรง รวม กับรถ มอไซต์ โบราณ ที่ผม มีความสนใจเป็นอย่างมากอยู่คันหนึ่ง ครั้งแรกที่ผมเห็น ผมไม่รู้หรอกว่ามันคือรถอะไร ประเภทไหน ผมก็ไม่ได้ใส่ใจอะไรมาก แต่ก็แอบเก็บมาคิดว่ามันเป็น รถ อะหยังว้า สีแดง>>>>พอตก อีกวันผมต้องไปเข้าเวรที่ทำงานเลยมีเวลาว่าง พอจะหา ข้อมูล ในอินเตอร์เน็ต และบังเอิญ ผมไปเจอกับรถคันหนึ่ง ซึ่งคล้ายกับ รถคันที่ผมเห็นมาก ก็เลยเข้าไปดูก็เลยได้ข้อมูลมาบ้าง เกี่ยวกับรถประเภทนี้ และจากนั้นผมก็เริ่มศึกษามา ตลอด และตอนขับรถไปไหนมาไหน ผมก็อดที่จะคิดไม่ได้ว่า เอะรถพวกนี้ มีมาคู่กับคนบ้านเรานานแล้ว เพียงแต่ไม่มีใครให้ความสนใจ จริงๆ จัง ๆ สักที ผมด้วยคนหล่ะที่คิดแบบนั้น " รถยังงี้ มีได้ก็คง เข้าป่า เข้าไร่ ล่ะแบบนี้ ขับไปไหนอาจเขาตาย
รถเล็กแบบนี้ สาวที่ไหนจะมอง สู่รถตลาดราคาแพง ก็ไม่ได้ " " รถแบบนี้เขาไม่ขับกันแล้ว อายเขา " แต่ว่าผมและอีกหลายคนคิดผิด โดยส่วนตัวแล้วผมเป็นคนชอบรถโบราณเป็นทุนเดิมอยู่แล้ ว และหลงใหลในมนต์ขลัง ของมันที่กาลเวลา ไม่สามารถ พรากมันไปจากความทรงจำดีๆที่ ทุกท่านและทุกคนเหล่านั้นได้สัมผัส และได้มีประสบการณ์ร่วมกับมันมาในเวลาช่วงหนึ่ง หากไม่สนใจ ไม่ย้อนคิด มันก็แค่ วัตถุ กำเนิดขึ้นมา เพื่อให้เราๆท่านท่านใช้งานเท่านั้น ไม่มีค่าควรแก่การจดจำแต่อย่างใด ผมเริ่มสังเกตุ และ จดจำมาบ้างหลายอย่างเพื่อเป็นข้อมูล จนกระทั่งผมได้ตัดสินใจ ได้เจ้าตัวนี้มา เจ้ากบน้อยของผม
ก่อนอื่นต้องขอเกริ่นก่อนนะครับ ยาวหน่อย แต่ค่อยๆ อ่านนะครับ มัน ยาว มาก
การที่จะหารถสักคันเพื่อให้ได้ตรงความต้องการและถูกใ จนั้นไม่ใช้เรื่องง่ายเลย หลายท่านหลายคนก็เป็นโดยเฉพาะเจ้ากบคันนี้ ผมตะเวณหาแทบทั่วเชียงใหม่ ( ผมอยู่สายใต้ สันป่าตองพี่น้องท่านใดสายนี้รายงานตัวด้วยครับ )
ไม่ว่าไหนใต้ออกตก ข้อแค่ได้เห็น จอกทิ้งไว้ ในบ้าน ข้างทาง เป็นจอดแวะทักทาย สอบถามหมดแต่ก็ยังไม่เป็นที่พอใจด้วยเหตุผลหลายประกา รเช่น
" ยังไม่ขายครับ เก็บไว้ใช้งาน ลองไปถามบ้านนู้น นี้ นั้น บ้างล่ะยัง พี่เห็นเขาประกาศขายนะ "
(ไอ้เราก็ไปถึงที่ แต่สุดท้าย ไม่ขายสักคัน)
"ราคานี้ลดไม่ไหวแล้วน้อง เขาหากันอยู่นา เมื่อวานก็มีเด็มาหาแบบน้องนี้แหละ ราคาให้มากกว่านี้อีกพี่ยังไม่ขายเลย ลดไม่ได้จิงๆน้อง "
( ในใจผมคิดนะครับ ก็เห็นใจคนขายครับ ใจเขาใจเราไม่ว่า แต่สภาพที่ผมได้ไปราคานี้รวมกับค่าทำเนี้ย ผมผ่านมาแล้วหลายคัน ผมอยากจะบอกพี่ว่า ผมได้ราคาถูกกว่านี้ผมยังไม่ซื้อเลยเช่นกันครับกับรถ พี่เนี้ย)
" ภาพนี้ หายห่วงน้องเต็นพี่ ของไม่ดี ไม่เอามาขายน้อง สภาพนอกในเต็มน้อง รุ่นนี้พี่มีของหลายคัน ราคาต่อรองได้ พี่มีราคาพิเศษ"
( ครับพี่ หลายคัน นอกในเต็มหมด แต่ท่านยังพ่วงแบต Start อยู่เลย เหลือบไปเห็น ยางอีกคันแบนกำลังเติม อีกคันยังเปลี่ยนยางไม่เสร็จ ราคาพี่ลดให้สุดๆ 2000/คันไม่เกิน ราคาลดให้เป็นมอไซต์เลย เฮ้อกรรมของเวรแท้ราคาพิเศษ)
และอีกมากมาย หลายอย่าง หากันทุกวัน แล้วแต่จะที่มีเวลาอำนวย ไม่เว้นวันหยุดหากันทั้งวัน เล่นเอาเหนื่อยเลย แต่ที่ทำให้ผมไม่ลืมได้เลยในการตามหาเจ้ากบน้อยตัวนี ้ คือกำลังใจดีๆที่คนนี้ มีให้ผมตลอดการเดินทาง " พ่อและแม่ " สองท่านนี้ไม่ว่าจะลำบาก ไปเหนือ ล่องใต้ยังไง ท่านไม่เคยเกียง ขนาดไปไหนเห็นจอดในบ้าน เป็นเข้าไปถามแทนโดยที่ผมไม่รู้ก็มี มารู้ภายหลังว่าแอบไปเสาะหา ตอนผมทำงานก็มี มีบ้างให้การตอนรับมีบ้างคิดว่าท่านเป็นขโมยก็มี ใช้กริยาทาทางไม่ดีในการพบเจอท่าน แต่ท่านไม่เคยโกรธ ยังคงตามหาต่อไป ผมจำวันที่ผมตัดสินใจไปบอกท่านว่า ผมจะซื้อรถคันแรกสักคัน ท่านถามว่าจะเอารถแบบไหน ยังไง
แล้วท่านก็ไม่พูดอะไรมาก บอกแค่ว่าจะช่วยหา ผมก็คิดไว้แล้วว่าท่านคงไม่เห็นด้วยในการตัดสินใจของ ผม จนได้ไปตะเวนหาด้วยกัน เราสามคน พ่อ แม่ ลูก ไปมันสุดโด่ง ขนาดขับผ่านบอกให้เขาจอดถามขายไหมยังมีเลย ( ออกแนว บ้าไปแล้วทั้งครอบครัว แดดถ้าจะร้อนเลยเพี้ยน ) จนแล้วจนรอดหลายวันดีดัก
จนคิดว่าคงหาไม่ได้แล้ว แต่ก็มาได้คันนี้ ใกล้ๆ หมู่บ้านที่ผมอยู่นี้เองไม่ไกลนัก ( หาแทบตายมาได้ปลาย จมูกซะงั้น เฮ้อ) เป็นรถของผู้เฒ่าผู้แก่ ท่านไม่สามารถขับไปไหนมาไหนได้แล้วหูตา ฟ่าฟาง นานๆ ขับทีแต่ลำบากท่านว่า งั้น วิทยุ แอร์ไม่ค่อยดี ทั้งคันสาดสีมาแล้วรอบ (ไม่เป็นไรเอาล่ะ ของมันซ่อมได้ ยังไงก็จะเอาล่ะ ) สนนราคาและสภาพรถผมเห็นว่า น่าสน และตัดสินใจ ว่า เอาล่ะคงไม่ได้มากไปกว่านี้แล้ว เลยซื้อต่อจากแก่มาอีกที ในราคาที่ลดกันแทบไม่น่าเชื่อแก่กำชับมาว่าดูแลให้ดี คันนี้รักมาก ผมก็สัญญาเป็นมั่นเป็นเหมาะรถคันแรกของผมจะดูแลเป็นอ ย่างดีเลยครับ รับกลับมาด้วยความดีใจ เอาเขาจริง วทยุเสียไม่ได้ต่อ แอร์มีแต่ลม ( รถใบ้ครับ แต่แตร์ ดังก็ใช้ได้ล่ะไม่ว่ากัน อันนั้นไม่มายด์ ) จนอีกวันผมขับผ่านหน้าบ้านผู้เฒ่าท่านนั้น ในบ้านประกาศ ขายอีกคัน ( เอามาจากไหน คันนี้รักมาก แต่มีอีกคันมาขาย ผมแอบยิ้มในใจ นั้นไงเอาแล้วไง ) และทั้งหมดก็เป็นเรื่องราว ของการได้เจ้ากบน้อยตัวนี้มาครอบครองหวังว่าทุกท่านค งให้การตอนรับ เจ้ากบน้อยของผมคันนี้ ไว้เป็นสหายร่วมแนวไว้สักคัน
และสุดท้ายนี้ ต้องขอขอบคุณรถคันนั้น คันที่เป็นแรงบันดาลใจของผม ที่ทำให้ผมได้เจอ ทุกท่านในโลกใบใหม่แห่งนี้ ที่ๆทุกคนมีใจรักในรถมาสด้าเหมือนกัน
คันสีแดงที่ผมกล่าวถึงหลายท่านคงเดาออกว่าเป็นรถท่าน ไหน เพราะในชีวิตนี้ผมอยากมีสักคันแต่หาไม่ง่ายเลย จนได้เจ้ากบน้อยคันนี้มาแทนอย่างน้อยก็เข้าพรรคเข้าพ วกกับท่านในตำนานท่านนี้ก็คงพอไหวล่ะมั้ง>>>>>>>>>>> >>>คันสีแดงๆๆๆ ผู้หญิง มีอายุหน่อยๆ ( ถึงแม้ผมจะรู้ว่าท่านนั้นเป็นใคร แต่ผมก็ไม่กล้าแม้จะเอ่ยชื่อท่าน ตรงๆ เอาไว้ผมกล้าพอเมื่อไหร่ ผมขอเรียกชื่อท่านผู้นั้นตรง ๆ เหมือนยังที่ สหายร่วมรบเคียงบ่าเคียงไหล่ของท่านเรียกขานท่าน คงมีสักวันล่ะน๊า )
ผู้น้อย มาสด้า 1400 5 Speed จากเชียงใหม่ ขอฝากเนื้อฝากตัว ขอเข้าร่วม พรรค สำนัก มาสด้า ที่ทรงคุณค่ามายังที่นี้
เนื่องด้วยผู้น้อยยังไม่ประสาในด้าน เครื่องยนต์กลไก แต่ใจรักรถเล็กเป็นยิ่งนัก ด้วยเหตุผลกลใด คงมิต้องบอกกล่าว หากแต่ทุกคนทราบอยู่เองแล้ว
ยังหวังให้พี่ท่าน ทุกท่าน ประทานคำสั่งสอน ชี้แนะให้มากไว้ เพื่อผู้น้อย จักนำไปปฎิบัติตาม และจรรโลง มรรคา แห่งคลับ ตอไป ขอคารวะ จอมยุทธ มาสด้าบู๊ลิ้ม มา ณ ที่แห่งนี้
ด้วยจิตคารวะ KIRASAMA
Bookmarks