วันนี้ธนาคารหลายแห่งกำลังแจ้งลูกค้าที่ใช้ตู้เอทีเอ ็มในอาคาร ออลซีซั่น โรเล็กซ์ และ อพอลโล่ ว่ามีตู้จำนวนหนึ่งมีปัญหาความปลอดภัย ทำให้เงินถูกโอนออกไปจากบัญชีลูกค้าไปยังบัญชีปลายทา งในประเทศยูเครน เบื้องต้นธนาคารที่ได้รับผลกระทบอายัดบัตรเอทีเอ็มขอ งลูกค้าแล้วให้ไปติดต่อธนาคาร
ยังไม่มีความชัดเจนว่าปัญหาเกิดจากอะไรบ้าง แต่โดยทั่วไปแล้วความเสี่ยงของเอทีเอ็มคือการถูกเครื ่อง skimmer หรือเครื่องทำสำเนาบัตรแม่เหล็กติดไปติดไว้ที่ตู้เอท ีเอ็มและติดกล้องเพื่อบันทึกรหัสผ่าน
ตอนนี้สมาคมธนาคารไทยออกมาระบุว่าความเสียหายทั้งหมด ธนาคารจะรับผิดชอบเอง และแนะนำให้เอามือบังขณะกดรหัสผ่านทุกครั้ง
ระหว่างนี้ถ้าไม่แน่ใจก็แนะนำกว้างๆ ว่าควรไปอัพเดตสมุดบัญชีตรวจสอบยอดเงิน และเปลี่ยนรหัสเอทีเอ็มครับ
13.30น.รองผกก.สน.ลุมพีนีเตือนงดกดATMทุกธนาคารที่ตึ กออลซีซั่นและอาคารโรเล็กซ์ถ.วิทยุมีผู้เสียหาย30ราย แล้วเงินหายตั้งแต่30,000-70,000บ.(มีต่อ)
— js100 (@js100radio)
November 7, 2013(ต่อ)ตรวจสอบเบื้องต้นถูกแฮกข้อมูลโอนเงินไปที่ยูเคร น
— js100 (@js100radio)
November 7, 201314.30น. สมาคมธนาคารไทย เผยตู้ATM ในอาคารออลซีซั่น โรเลกซ์และอพอลโล่ ถูกแฮค ธนาคารจะรับผิดชอบความเสียหายทั้งหมด เตือนควรใช้มือบังขณะกดรหัส
— js100 (@js100radio)
November 7, 2013ธนาคารที่ All Seasons เมื่อเที่ยง คนมหาศาล เห็นว่ามีเรื่องบัญชีโดนแฮคกันหลายคน อย่าลืมไปเช็คยอดเงินกันนะคะ
— jeansbb (@jeansbb)
November 7, 2013SCB โทรมาแจ้งให้ไปอัพเดทสมุดบัญชีกันเลย เนื่องด้วยเรื่องการแฮคข้อมูลเพื่อขโมยเงินจากบัญชีน ี่แหละ
— jeansbb (@jeansbb)
November 7, 2013ธนาคารกรุงศรีเตือนว่าอย่าเพิ่งใช้ ATM บริเวณ All Seasons Place นะคะ เพราะตอนนี้ถูกแฮก เงินอาจหายได้
— Cherry Jaja (@cherryjaja)
November 7, 2013เมื่อวานหลายคนกด ATM ของธนาคารกรุงศรี All Seasons Place แล้วเงินหาย ตอนนี้ทุกธนาคารเลยป้องกันโดยอาจอายัดบัตรบริเวณเพลิ นจิต, วิทยุค่ะ
— Cherry Jaja (@cherryjaja)
November 7, 2013@lewcpe เจ้าหน้าที่ธนาคารกรุงเทพบอกว่าบัตร ATM รุ่นที่เป็น Chip ปลอดภัยแน่นอนค่ะ เพราะมันป้องกันการปลอมแปลงข้อมูล
— Cherry Jaja (@cherryjaja)
November 7, 2013 ATM, Thailand, Banking
อ่านต่อ...
Bookmarks