หลังจากที่ Tim Cook ได้ออกมาพูดถึงเรื่องที่ตนเองเป็นเกย์ อย่างเปิดเผยต่อสังคมเป็นครั้งแรก ไม่น่าเชื่อว่าจะมีคนที่ออกมายกประเด็นนี้สร้างข้อรั งเกียจใน Cook แทบจะทันที เรื่องนี้เกิดขึ้นที่รัสเซียโดยนักการเมืองรัสเซียรา ยหนึ่งที่ชื่อ Vitaly Milonov ได้ออกมาให้ความเห็นว่าแต่นี้ไปไม่ควรอนุญาตให้ Tim Cook เดินทางเข้ารัสเซียอีกเลย
Milonov เป็นนักการเมืองที่ต่อต้านกลุ่มคนรักร่วมเพศทุกชนิด เขาเป็นตัวตั้งตัวตีในการผลักดันกฎหมายเอาผิดคนที่มี รสนิยมรักเพศเดียวกัน และเป็นคนเดียวกันกับที่เคยออกมาขู่ว่าจะจับกุมตัวนั กกีฬาที่เป็นเกย์ในมหกรรมกีฬาโอลิมปิคฤดูหนาวที่เมือ ง Sochi
คำพูดของ Milonov ที่กล่าวถึง Cook นั้นรุนแรงทีเดียว เขากล่าวว่า "สิ่งที่เขาจะนำพามาสู่เราได้น่ะเหรอ? ไวรัสอีโบล่า, เอดส์ และหนองในสินะ? พวกนั้นมันมั่วกันอยู่ตรงนั้นแหละ" และบอกว่ารัสเซียสมควร "แบนเขาไปตลอดชีวิต"
แม้ว่าเรื่องที่ Milonov เรียกร้องนั้นคงยากที่จะเกิดขึ้นได้จริง เพราะอย่างไรเสียรัสเซียก็เป็นตลาดใหญ่ของ Apple ที่หาก Apple เลือกที่จะทอดทิ้งตลาดแห่งนี้ ผู้คนในรัสเซียก็คงออกมาโวยวายกันไปทั่ว แต่กระนั้นก็หวังว่า Cook จะกล้าเผชิญหน้ากับคนอย่าง Milonov เพื่อต่อสู้ให้เกิดการยอมรับเพศทางเลือกในสังคมรัสเซ ีย
อีกใจหนึ่งก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าบ้านเราจะไม่เป็นเช ่นสังคมรัสเซียที่กีดกันเสรีภาพเรื่องรสนิยมทางเพศอย ่างรุนแรง
ที่มา - Cult of Mac
Tim Cook, Russia, Politics
อ่านต่อ...
Bookmarks