ที่สหรัฐอเมริกา เว็บไซต์หนังสือพิมพ์ The Columbus Dispatch รายงานข่าวโดยอ้างจากรายงานข่าวของทางสำนักข่าว Bloomberg อีกทีหนึ่งว่า IBM กำลังอยู่ระหว่างการผลักดันการแก้ไขกฎหมายบางฉบับ ที่จะทำให้ระบบประมวลผลข้อมูล Watson ของตัวเอง ไม่ต้องอยู่ภายใต้การกำกับของสำนักงานคณะกรรมการอาหา รและยาของสหรัฐฯ (FDA: Food and Drug Administration) ซึ่งทาง IBM พยายามผลักดันมานานกว่า 2 ปีแล้ว
เหตุผลหลักของทาง IBM ที่ให้ต่อคณะกรรมการของสภาคองเกรสอยู่ที่ว่า Watson ไม่ใช่อุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ใช้กันโดยทั่วไป (เช่น เครื่องกระตุ้นหัวใจ) ดังนั้นจึงไม่จำเป็นที่จะต้องเข้ารับการทดสอบหรือพิส ูจน์ถึงความแม่นยำทางการแพทย์ว่าปลอดภัยและใช้ได้ผลก ับผู้ป่วย โดยขณะนี้ร่างกฎหมายดังกล่าวที่อยู่ในการพิจารณา ก็สอดคล้องกับการผลักดันของทาง IBM
ด้านความเห็นเกี่ยวกับร่างกฎหมายฉบับนี้ก็มีทั้งคนที ่เห็นด้วย อย่างเช่นศาสตราจารย์ด้านพันธุกรรมจาก สถาบันวิจัย Scripps ที่ระบุว่าบทบาทของ Watson เป็นเพียงผู้ช่วยเท่านั้น ขณะที่ผู้อำนวยการกลุ่มงานจริยศาสตร์การแพทย์ แผนกสาธารณสุข (Department of Population Health) ของสถาบันทางการแพทย์ Langone มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก กลับเห็นแย้ง โดยระบุว่าเทคโนโลยีเช่นนี้ต้องได้รับการควบคุม และควรอาศัยหลักฐาน (evidence) ด้วย
ที่มา - Bloomberg ผ่าน The Columbus Dispatch
Watson, IBM, Government, USA, Medical, Health, Law
อ่านต่อ...
Bookmarks