เมื่อก่อน จดได้ แต่ขั้นตอนก็ยากอยู่แล้ว แต่กฏหมายก็ยังจดได้ แต่ตอนนี้ อวสานแล้วครับ รถจดประกอบหรือ รถอินวอย กฏหมายบอกเลยห้ามจด และ นำเข้าโครงเป็นคันเข้ามา ในราชอณาจักร เอามาให้อ่านบางส่วน ใครสนใจก็หาอ่านกันได้ครับ (โดยเฉพาะคนที่คิดจะเล่นรถอินวอย หรือ หาชิ้นส่วนมาประกอบเอง จากกฏหมายจะทำให้เสียค่าปรับแพงแนนนอน)
รัฐบาลมีนโยบายห้ามนำเข้าอะไหล่เก่า,ห้ามจดทะเบียนรถ เก่ามาประกอบ(สำหรับรถนั้งไม่เกิน 7 คน)
(ข่าว จากสำนักข่าวเอวี)
ยกเลิกจดทะเบียน รถใช้แล้ว/ชิ้นส่วนนำเข้า
นายชลิตรัตน์ จันทรุเบกษา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้แถลงข่าวผลการประชุมคณะรัฐมนตรี(17 เมษายน 2555) เรื่องกฎกระทรวง 2 ฉบับที่น่าสนใจ ดังนี้
ฉบับแรก ร่างกฎกระทรวงว่าด้วยการงดรับจดทะเบียนรถที่ประกอบจา กชิ้นส่วนอุปกรณ์ของรถที่ใช้แล้ว พ.ศ. ....
คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติหลักการร่างกฎกระทรวงว่าด้วย การงดรับจดทะเบียนรถที่ประกอบจากชิ้นส่วนอุปกรณ์ของร ถที่ใช้แล้ว พ.ศ. .... ตามที่กระทรวงคมนาคมเสนอและให้ส่งสำนักงานคณะกรรมการ กฤษฎีกาตรวจพิจารณา แล้วดำเนินการต่อไปได้
สาระสำคัญของร่างกฎกระทรวง กำหนดให้งดรับจดทะเบียนรถที่ประกอบจากชิ้นส่วนอุปกรณ ์ของรถที่ใช้แล้วในเขตกรุงเทพมหานครและในเขตจังหวัดอ ื่นทุกจังหวัด ดังนี้
1. รถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 คน
2. รถยนต์นั่งส่วนบุคคลเกิน 7 คน แต่ไม่เกิน 12 คน
3. รถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล
4. รถจักรยานยนต์ส่วนบุคคล
ฉบับที่สอง ร่างประกาศกระทรวงพาณิชย์ เรื่อง กำหนดให้ตัวถังของรถยนต์นั่งที่ใช้แล้วและโครงรถจักร ยานยนต์ที่ใช้แล้ว เป็นสินค้าที่ต้องห้ามในการนำเข้ามาในราชอาณาจักร พ.ศ. ....
คณะรัฐมนตรีอนุมัติหลักการร่างประกาศกระทรวงพาณิชย์ เรื่อง กำหนดให้ตัวถังของรถยนต์นั่งที่ใช้แล้วและโครงรถจักร ยานยนต์ที่ใช้แล้ว เป็นสินค้าที่ต้องห้ามในการนำเข้ามาในราชอาณาจักร พ.ศ. .... ตามที่กระทรวงพาณิชย์เสนอ และให้ส่งคณะกรรมการตรวจสอบร่างกฎหมายและร่างอนุบัญญ ัติที่เสนอคณะรัฐมนตรีตรวจพิจารณา แล้วดำเนินการต่อไปได้
สาระสำคัญของร่างประกาศ เป็นการกำหนดให้ตัวถังรถยนต์นั่งที่ใช้แล้วและโครงรถ จักรยานยนต์ที่ใช้แล้วเป็นสินค้าที่ต้องห้ามในการนำเ ข้ามาในราชอาณาจักร แต่มิให้ใช้บังคับในกรณีการนำเข้าสินค้าดังกล่าวเข้า มาเพื่อเป็นต้นแบบในการผลิตหรือการศึกษาวิจัยในปริมา ณ เท่าที่จำเป็น (ร่างข้อ 4 และร่างข้อ 5)
div>
Bookmarks