ว่าด้วยเรื่องน้ำมันเครื่องภาค 2 (ออโต้ลูป)
                                
หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 2 หน้า 1 2 หน้าสุดท้ายหน้าสุดท้าย
กำลังแสดงผล 1 ถึง 15 จากทั้งหมด 16

ชื่อกระทู้: ว่าด้วยเรื่องน้ำมันเครื่องภาค 2 (ออโต้ลูป)

  1. #1
    ทำเอง ขับเองแบบชิลลๆ smoother's Avatar
    วันที่สมัคร
    Dec 2005
    สถานที่
    -
    ข้อความ
    334
    ขอบคุณ
    0
    ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
    ผลการให้คะแนน
    20

    มาตรฐาน ว่าด้วยเรื่องน้ำมันเครื่องภาค 2 (ออโต้ลูป)



    ก่อนอื่นขอบคุณสาวกชาวเชียงใหม่ที่ แนะนำเรื่องผสมออโต้ลูปกับเวเนียร์ แล้วประหยัดน้ำมัน อันนี้เป็นประโยชน์มาก เดี๋ยวจะลองไปทำ ลองเทสดู คราวนี้จะขออธิบายเรื่องระบบน้ำมันหล่อลื่นเพิ่มอีกห น่อย เพราะบางคนเข้าใจมันผิดบางส่วน โดยจะแยกเป็น 4จังหวะกับ 2 จังหวะ
    ในเครื่องยนต์ มอเตอร์ไซค์4จังหวะ จะใช้น้ำมันเครื่องเพียงตัวเดียว ในการหล่อลื่นส่วนประกอบต่างๆในเครื่องยนต์ ส่วนในรถยนต์ห้องเกียร์กับห้องเผาไหม้จะแยกกัน จึงใช้น้ำมัน 2 ชนิด
    ชิ้นส่วนที่ต้องหล่อลื่นในรถมอไซค์ 4 จังหวะ เช่น ลูกสูบ ก้าน ข้อเหวี่ยง ครัช แคมชาร์ฟ รวมไปถึงเฟืองเกียร์ (ห้องเกียร์ ) โดยในรถ 4จังหวะ น้ำมันเครื่องจะไม่ขึ้นไปบนหัวลูกสูบ แต่จะหล่อลื่นข้างๆลูกสูบ เพราะลูกสูบรถ 4จังหวะ มีแหวนกวาดน้ำมัน กวาดน้ำมันเครื่องส่วนที่เหลือจากการหล่อลื่นลูกสูบก ลับไปยังอ่างน้ำมันเครื่อง เมื่อไม่มีน้ำมันเครื่องไปเผาไหม้บนหัวลูกสูบ ควันจึงไม่ขาว เมื่อไหร่ที่รถ 4 จังหวะควันขาว แสดงว่า แหวนกวาดมีปัญหา
    ส่วนในเครื่อง 2 จังหวะ ใช้น้ำมันเครื่อง 2 ตัวในการหล่อลื่น ชิ้นส่วนในเครื่องยนต์ ซึ่งเครื่องยนต์แยกออกเป็น 2ส่วน
    1. ห้องแคร้งและห้องเผาไหม้ ห้องแคร้งคือห้องข้อเหวี่ยง มีชิ้นส่วนที่ต้องการการหล่อลื่น คือ ข้อเหวี่ยง ซีลข้อเหวี่ยง ลูกปืนข้อเหวี่ยง ลูกปืนสลักลูกสูบ และสลักลูกสูบ ส่วนห้องเผาไหม้ มีลูกสูบและแหวน ซึ่งสัมผัสกับกระบอกสูบ ส่วนแหวนลูกสูบในรถ 2 จังหวะ จะไม่มีแหวนกวาดน้ำมัน จะมีแค่แหวนอัด 2 ตัว เนื่องจากช่องส่งไอดีของรถ2จังหวะ จะส่งจากคาร์บู ลงมาทางโรตารี่ ต่อไปยังห้องแคร้ง ที่อยู่หลัง(ส่วนท้ายของลูกสูบ )ซึ่งห้องแคร้งต้องมีน้ำมันหล่อลื่นเลี้ยง ต่างจากรถ 4 จังหวะ ที่ส่งไอดีจากคาร์บู ผ่านวาล์ว ลงไปยังหัวลูกสูบเลย ซึ่งไม่ต้องมีน้ำมันหล่อลื่นเลี้ยงในห้องเผาไหม้ส่วน นี้ แต่ในรถ 2 จังหวะไม่มีวาล์ว แต่จะส่งผ่านไอดีต่อมาจากห้องแคร้ง แล้วผ่านช่องพอร์ตไอดีตรงท้ายเสื้อสูบขึ้นไปยังหัวลู กสูบ อธิบายง่ายๆคือ4จังหวะส่งไอดีทางหัวลูกสูบ 2จังหวะส่งไอดีทางท้ายลูกสูบ ดังนั้นการส่งผ่านไอดีโดนผ่านทางท้ายลูกสูบซึ่งเป็นห ้องเดียวกันกับห้องแคร้ง จึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะไม่ให้มีน้ำมันหล่อลื่นไหลจ ากห้องแคร้งขึ้นไปยังหัวลูกสูบซึ่งเป็นห้องเผาไหม้ ดังนั้นในรถ 2 จังหวะจึงต้องเติมน้ำมันหล่อลื่นไปพร้อมกับน้ำมันเชื ้อเพลิง ให้เข้าไปหล่อลื่นห้องแคร้งและห้องเผาไหม้ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้รถ 2 จังหวะ ควันขาว และกินน้ำมันออโต้ลูป และด้วยสาเหตุนี้เราจึงต้องเติมน้ำมันหล่อลื่นหรือออ โต้ลูปลงในถังน้ำมันเชื้อเพลิง ซึ่งข้อนี้จำเป็นมาก เพราะเมื่อไรที่เราไม่ได้ผสมน้ำมันออโต้ลูปลงถัง นั่นหมายความว่า ไม่มีสารหล่อลื่นใดๆเลยที่เข้าไปทำหน้าที่หลื่นลื่นล ูกสูบ จึงเป็นผลให้ลูกสูบติด ซึ่งเมื่อรู้อย่างนี้แล้วใครที่น้ำมันออโต้ลูปหมดแล้ วยังฝืนขับต่อ จะเป็นการกระทำที่ โง่ มาก

    2.ห้องเกียร์ ห้องเกียร์ของรถ2 จังหวะรวมถึงครัชด้วย ซึ่งรถเวสป้าใช้ครัชเปียก ต้องมีน้ำมันเครื่องไปหล่อลื่นผ้าครัช ชิ้นส่วนในห้องเกียร์ มีพวกเฟืองเกียร์และลูกปืน ดังนั้นในห้องเกียร์จึงต้องอาศัยน้ำมันเครื่องที่ไม่ ผสมสารหล่อลื่นพิเศษ เช่น โมลิบดินั่ม เพราะสารพวกนี้อาจจะทำให้ครัชลื่นได้ จึงต้องใช้น้ำมันเครื่อง หรือน้ำมันเกียร์สำหรับเครื่องยนต์2 จังหวะ เพียงเท่านั้น ห้ามใช้น้ำมันเกียร์รถยนต์ และที่สำคัญรถเวสป้า อายุเยอะแล้ว ฟันเฟืองมีการสึกหรอ มีช่องวางระหว่างฟันเฟืองเยอะ ควรใช้น้ามันเครื่องที่มีค่าความหนืดไม่น้อยกว่าเบอร ์40 หรือถ้าเป็นเกรดรวม ก็ 20w/50




    ส่วนเรื่องเบอร์น้ำมันเครื่อง ที่บอกไว้ในปักหมุด ว่าด้วยเรื่องนำมันเครื่อง ที่บอกว่าใช้ได้หลายเบอร์นั้นแนะนำให้ใช้ในกรณีที่มี น้ำมันเครื่องมันเหลืออยู่ แต่ถ้าไม่จำเป็นก็ไม่ควรใช้ ควรใช้น้ำมันเกียร์สำหรับเครื่องยนต์ 2 จังหวะ หรือน้ำมันเครื่องเบอร์ 40 ก็ได้ พวกเบอร์สังเคราะห์ค่าความหนืดน้อยๆ ไม่จำเป็นอย่าไปใช้ ไม่ดีต่อฟันเฟืองที่สึก เปลืองตังเปล่าๆ
    สรุปว่า น้ำมันออโต้ลูป ใส่ในถังน้ำมัน ใช้หล่อลื่นลูกสูบ และข้อเหวี่ยง ใช้แล้วสิ้นเปลืองเช่นเดียวกับน้ำมันเชื้อเพลิง มีหลายยี่ห้อ เช่น เชลล์ แอดว้าน , คาสตรอล , BP วิสตร้า หรือถ้าจะใช้น้ำมันเครื่อง ก็มียี่ห้อ เพนซอย HD เบอร์ 40 ตัวนี้ใช้ได้ทั้งเป็นออโต้ลูปและเป็นน้ำมันเกียร์ก็ไ ด้ ลิตรละ 60 บาท
    http://www.thaiscooter.com/forums/at...1&d=1180965494
    น้ำมันเครื่องสำหรับรถ2 จังหวะ หมายถึงน้ำมันเกียร์ ใช้หล่อลื่น เฟืองเกียร์ และครัช ใส่ทางช่องเติมน้ำมันเกียร์ที่เครื่องยนต์ ใช้แล้วไม่แห้งหมดไป แต่ต้องเปลี่ยนถ่ายตามระยะเมื่อน้ำมันหมดอายุการใช้ง าน แนะนำยี่ห้อ เอลฟ์ ลิตรละ 80 บาท หรือจะใช้ เพนซอล เบอร์ 40 ก็ได้
    http://www.thaiscooter.com/forums/at...1&d=1180965494
    ส่วนเรื่องอัตราส่วนผสม น้ำมันออโต้ลูปนั้น ตามสูตรข้างถ้วยตวง เค้าบอกว่า 2 % อันนี้สำหรับเวสป้ารุ่น ทั่วไป เช่น59- 64 สปริ้น ซุปเปอร์ แรลลี่ นั่นคือ เติมน้ำมันเบนซิน 1 ลิตร ใส่ ออโต้ลูป 20 CC ส่วนรุ่นพิเศษ ที่ระบบดูดน้ำมันเป็นแบบลูกสูบดูด เช่น 58 GS อัตราส่วนจะเข้มข้นมากกว่า คือ 5-6% แต่นี่เป็นอัตราส่วนการผสมสำหรับการใช้งานปกติ ถ้าวิ่งทางใกลหรือใช้ความเร็ว แนะนำให้ใส่เพิ่มเป็น 2 เท่า เพราะรอบสูงย่อมต้องการน้ำมันหล่อลื่นเพิ่มขึ้นด้วย และเวสป้าไม่มีปั๊มน้ำมันออโต้ลูปเหมือนรถญี่ป่น ที่จะสามารถเพิ่มปริมาณน้ำมันออโต้ลูปในรอบสูงได้
    ทุกคนควรมีถ้วยตวงไว้ประจำรถ ราคาอันละ 50 บาทเอง ถ้าวันไหนไม่มีถ้วยตวง ก็ให้ใช้วิธีประมาณ เอาเป็นว่าให้มีควันขาวเป็นอันใช้ได้ วิธีสังเกตอาการน้ำมันออโต้ลูปไม่พอ จะมีเสียงแหวนดังแกกๆ ตอนเดินเบา โดยฉพาะถ้าเราใช้ความเร็วแล้วขับมาจอดฟังเสียงดู จะได้ยินชัด ข้อสำคัญ รถ 2 จังหวะ ควันต้องขาวถึงจะเผาไหม้สมบูรณ์ ส่วน 4 จังหวะ ควันต้องไม่ขาว แต่ถ้าควันดำ(ทั้ง2 และ 4 จังหวะ) แสดงว่ารถเผาไหม้ไม่สมบูรณ์แล้ว ต้องรีบตรวจเช็คหาสาเหตุกันต่อไป
    ส่วนย่อหน้านี้เป็นคำแนะนำจากช่างรุ่นเก่า เค้าบอกว่า ให้ใช้น้ำมันเครื่องผสมถังไปเลย เพราะมันจะช่วยรักษาลูกสูบได้ดีกว่าออโต้ลูป เพราะสมัยก่อนไม่มีออโต้ลูป เค้าใช้กันอย่างนี้ทั้งนั้น อันนี้ก็แล้วแต่คนจะคิด แต่ผมว่าน่าจะดี เดี๋ยวจะลองเทสดู ว่าดีกว่ามั๊ย มีข้อดีข้อเสียยังไง ประหยัดน้ำมันกว่ามั๊ย แต่ประหยัดค่าออโต้ลูปแน่ เพราะน้ำมันเครื่องเบอร์ 40 ลิตรนึงแค่60 บาทเอง ตอนนี้ใช้ เพนซอย HD เบอร์ 40 อยู่ ได้ผลยังไง เดี๋ยวบอก
    ส่วนที่บอกว่าน้ำมันเครื่องสังเคราะห์ไม่ดีต่อแหวน อัน นี้จริง ถ้าเครื่องเพิ่งคว้านเสื้อสูบมาอย่าใช้ ถ้าจะใช้ให้พ้นระยะรัน-อินไปก่อน และพวกสารเคลือบเครื่องยนต์ของอเมริกา ไม่ควรใช้ ระวังจะรวนไม่ทราบสาเหตุ
    ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้เป็นเพียงข้อมูลเพียงคร่าวๆ อาจจะมีรายละเอียดปลีกย่อยมากกว่านี้ จะอธิบายเพิ่มเติมในครั้งต่อๆไป และก็จะมีเรื่องที่จำเป็นต่อการใช้รถตามมาอีก เพื่อสาวกเวสป้าทั้งหลาย













    รูป รูป    
    แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย smoother : 04-06-2007 เมื่อ 21:08

  2. #2
    ทำเอง ขับเองแบบชิลลๆ smoother's Avatar
    วันที่สมัคร
    Dec 2005
    สถานที่
    -
    ข้อความ
    334
    ขอบคุณ
    0
    ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
    ผลการให้คะแนน
    20

    มาตรฐาน รูปเพิ่มเติม

    ชิ้นส่วนในห้องเกียร์ 1 ครัช 2 เฟืองสี่ ชั้น 3 แผ่นเกียร์ซึ่งสวมอยู่กับเพลาล้อหลัง
    http://www.thaiscooter.com/forums/at...1&d=1181003718

    จากรูปด้านหลังลูกสูบ คือห้องแคร้ง ที่ต้องใช้ออโต้ลูปหล่อลื่น
    http://www.thaiscooter.com/forums/at...1&d=1181003718













    รูป รูป    

  3. #3
    ทำเอง ขับเองแบบชิลลๆ smoother's Avatar
    วันที่สมัคร
    Dec 2005
    สถานที่
    -
    ข้อความ
    334
    ขอบคุณ
    0
    ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
    ผลการให้คะแนน
    20

    มาตรฐาน

    รูปเพิ่มเติม ช้นส่วนห้องเผาไหม้

    รูปล่าง ห้องแคร้ง ลูกสูบ เสื้อสูบ ต่อไปยังห้องเผาไหม้


    http://www.thaiscooter.com/forums/at...1&d=1181004243

    รูปล่างสุด เสื้อสูบ มองลงไปจะเห็นช่องพอร์ต รุ่นนี้เป็นรุ่น 3 พอร์ต

    http://www.thaiscooter.com/forums/at...1&d=1181004243


    หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับทุกคน ทั้งมือใหม่และมือเก่า คราวหลังจะมีเรื่องอื่นที่จำเป็นต่อการใช้เวสป้า ตามมาอีก ทั้งอาการเสีย การแก้ไขเบื้องต้น ศัพท์เทคนิคเกี่ยวกับเครื่องยนต์













    รูป รูป    

  4. #4
    Rally Member smuzcrew's Avatar
    วันที่สมัคร
    May 2006
    สถานที่
    จริงใจ scooter club
    อายุ
    40
    ข้อความ
    1,148
    ขอบคุณ
    0
    ได้รับขอบคุณ 8 ครั้ง ใน 8 ข้อความ
    ผลการให้คะแนน
    21

    มาตรฐาน

    สุดยอด ขอบคุณมากคับ............
    em95
    "การถ่ายภาพคือการหยุดทุกสิ่งทุกอย่างไว้ให้เป็นนิรั นดร์

  5. #5

  6. #6
    Senior Member B_Bear's Avatar
    วันที่สมัคร
    Dec 2006
    ข้อความ
    467
    ขอบคุณ
    0
    ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
    ผลการให้คะแนน
    19

    มาตรฐาน

    เหมือนได้นั่งคุยกะผู้ผลิต ขอบคุณมากคับ

  7. #7
    ตรอกข้าวสารบานตะไท malangsaap's Avatar
    วันที่สมัคร
    May 2006
    สถานที่
    เวสป้าบ้านนอก
    ข้อความ
    149
    ขอบคุณ
    0
    ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
    ผลการให้คะแนน
    20

    มาตรฐาน

    รอผลทดสอบน้ำมันเครื่องแทน 2t อยู่นะครับ em90
    ขับรถคลาสสิคด้วยกันต้องสร้างสะพานไม่ใช่กำแพง

  8. #8
    Senior Member jinnyrit's Avatar
    วันที่สมัคร
    Dec 2005
    สถานที่
    เมาทุกที่ ที่มีเหล้า
    ข้อความ
    638
    ขอบคุณ
    0
    ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
    ผลการให้คะแนน
    20

    มาตรฐาน

    พี่ Smoother มาทีไร หาเรื่องราวที่เปง ประโยชน์มาเยอะดีจังค่ะ
    em87 อยู่แบบนี้ก้อพอใจแล้ว...................

  9. #9
    Junior Member Sex-Way's Avatar
    วันที่สมัคร
    Apr 2007
    สถานที่
    ขับคนเดวเปล่าเปล่วใจ๋
    ข้อความ
    18
    ขอบคุณ
    0
    ได้รับขอบคุณ 1 ครั้ง ใน 1 ข้อความ
    ผลการให้คะแนน
    0

    มาตรฐาน

    em95em95em95

    แหล่ม มากๆ เลยครับ

    เป็นความรู้ที่ดีอย่างยิ่งยวด ต่อชาวเราอย่างแรง

    ไว้จะลองเอาไปทดสอบดุนะครับพี่


  10. #10
    Member Ga_zilla's Avatar
    วันที่สมัคร
    Dec 2005
    สถานที่
    ขี่คนเดียว........สบายใจ
    ข้อความ
    217
    ขอบคุณ
    0
    ได้รับขอบคุณ 1 ครั้ง ใน 1 ข้อความ
    ผลการให้คะแนน
    20

    มาตรฐาน

    ขอซูฮกครับ

    ขอบคุณจริงๆ
    Vespa ของข้าพเจ้า คือจิตวิญญาณของข้าพเจ้าเช่นกัน


  11. #11
    Member tY's Avatar
    วันที่สมัคร
    Jan 2006
    ข้อความ
    143
    ขอบคุณ
    0
    ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
    ผลการให้คะแนน
    20

    มาตรฐาน ...

    เยี่ยมไปเลยๆ
    อาวุธเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการทำสงคราม แต่ไม่ใช่ปัจจัยชี้ขาด ปัจจัยชี้ขาดคือ มนุษย์

  12. #12
    Member chemien's Avatar
    วันที่สมัคร
    Jan 2007
    สถานที่
    UBU ScooterCLUB...only
    ข้อความ
    94
    ขอบคุณ
    0
    ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
    ผลการให้คะแนน
    19

    มาตรฐาน

    Up em94
    Time To Change......::

    Contact Me : Chemien@hotmail.com

  13. #13
    Senior Member l3OW&l3ALL's Avatar
    วันที่สมัคร
    Jun 2009
    ข้อความ
    315
    ขอบคุณ
    0
    ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
    ผลการให้คะแนน
    17

    มาตรฐาน

    ขอบคุณมากครับสำหรับข้อมูล
    ว่าแต่ใช้น้ำมันเครื่องPennzoiใส่แทนออโต้ลูปได้ผลเป ็นไงมั่งอ่ะครับem87
    แล้วถ้ารถRun-in ใส่ออโต้ลูปกี่%ดีครับ บางคนบอก4.5% บางคนบอก5% บางคนบอก3-4เท่าของ2%(6-8%)
    เอาไงดีหว่า?(แบบถ้าทำเครื่องมาแบบแน่นๆเลยอ่ะครับ) ถ้าใส่น้ำมันเครื่องแทนออโต้ลูปล่ะกี่% ดี (ช่วงRun-in)
    ความฝันเกิดขึ้นได้จากความ "อดทน และพยายาม"

  14. #14
    กัน กำแพงเพชร's Avatar
    วันที่สมัคร
    Jan 2009
    สถานที่
    นครชากังราวคลาสสิค
    ข้อความ
    1,462
    ขอบคุณ
    0
    ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
    ผลการให้คะแนน
    18

    มาตรฐาน

    เพนซอย hd เบอร์ 40 ตัวนี้ใช้ได้ทั้งเป็นออโต้ลูปและเป็นน้ำมันเกยร์ก็ไ ด้


    ใช้เป็นออโตลูปได้ด้วยหลอเด่ว ลองมั้งครับ
    จำหน่าย... หัวเชื้อ ไตรโคเดอร์มา บิวเวอร์เรีย เมตตาไรเซียม และเชื้อ ราสด ทุกชนิด และอุปกรณ์ ทำเชื้อ ราทุกชนิด 9ล9
    ใช้ได้กับพืชไร่และพืชสวนเป็นอย่างดี
    ไม่ว่าจะเป็น ข้าว อ้อย และมันสะปะหลัง และพืชผักทุกชนิด
    จำหน่ายทั้งปลีก - ส่ง
    ยินดีให้คำปรึกษาเกี่ยวกับศัตรูพืชทุกชนิด

    ข้อมูลเชื้อไตรโคเดอร์มา
    http://www.phtnet.org/news/view-news.asp?nID=177
    บิวเวอร์เรีย
    http://www.sotus.co.th/article_1.html
    เมตตาไรเซียม
    http://pmc04.doae.go.th/Metarhizium/Meta1.htm

    สนใจติดต่อและให้ความรู้ฟรี กับผู้ที่เชี่ยวชาญด้านนี้เป็นพิเศษ
    08-197-34296 อาจารย์ ศักดาดิ์
    08-603-10922

  15. #15

    มาตรฐาน


    เวเนียร์คืออารายหว่า - -

    ธนาคารกรุงเทพ สาขาขลุง ชื่อบัญชี นายจิรัฐติ์ เจริญศรีสุข

    เลขที่บัญชี 380-0-42954-4


    LINE ID: taluengz

    คลิ๊ก >>>facebook<<< คลิ๊ก

    Tel: 081-1007732 ต้อ


หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 2 หน้า 1 2 หน้าสุดท้ายหน้าสุดท้าย

Bookmarks

กฎการส่งข้อความ

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •