News Image Thumbnail:
![]()
ท่ามกลางองค์กรสำหรับผู้หญิงในสหรัฐจำนวนมาก แต่มีอยู่องค์กรหนึ่งที่กำลังเป็นข่าวดังใน Wall Street Journal และ New York Times คือองค์กรชื่อเก๋ว่า "Girls Who Code" ที่ก่อตั้งขึ้นเพื่ออบรมและจุดประกายกลุ่มวัยรุ่นผู้ หญิง ให้เก่งเขียนโปรแกรมไม่น้อยไปกว่าพวกผู้ชาย
เป็นที่รู้กันว่าบริษัทไอที โดยเฉพาะบริษัทที่ก่อตั้งใหม่มักจะมีจุดเริ่มมาจากผู ้ชาย และพนักงานส่วนใหญ่ก็เป็นผู้ชาย ส่งผลให้บริษัทหลายแห่งอย่าง Twitter, General Electric, Google และ eBay ประกาศให้การสนับสนุน Girls Who Code โดยหวังว่าความพยายามจากจุดเล็กๆ จะก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในวงกว้างได้
Girls Who Code ก่อตั้งโดย Reshma Saujani อดีตกลุ่มอาสาสมัครในนิวยอร์ก เธอให้เหตุผลดีๆ ในการก่อตั้งองค์กรดังนี้
- ผู้หญิงเป็นเพศที่ใช้เทคโนโลยีสูงมาก แต่กลับมีจำนวนผู้หญิงในวงการไอทีน้อยนิด
- ผู้หญิงใช้อินเทอร์เน็ตมากกว่าผู้ชาย 17%
- 2 ใน 3 ของเนื้อหาออนไลน์ถูกสร้างโดยผู้หญิง
- ตามสถิติบริษัทไอทีที่มีผู้หญิงในตำแหน่งบริหารจะได้ ผลการลงทุนมากกว่าเดิม 34%
- บริษัทที่มีผู้หญิงในทีมเทคนิคจะช่วยให้เพิ่มประสิทธ ิภาพในการแก้ปัญหาและมีความคิดสร้างสรรค์ที่ดีขึ้น
Girls Who Code มีการสอนกลุ่มวัยรุ่นผู้หญิงหลากหลายด้าน ทั้งการเขียนโปรแกรม, สร้างเว็บไซต์, การเริ่มต้นธุรกิจของตัวเองและวิทยาการด้านหุ่นยนต์ นอกจากนี้ยังได้กลุ่มวิศวกรผู้หญิงในบริษัทไอทีชื่อด ังหลายแห่ง ยื่นมือเข้ามาเป็นที่ปรึกษาให้กับเด็กๆ อีกด้วย
หวังว่าจะได้เห็นองค์กรแบบนี้เกิดขึ้นในไทยบ้างนะครั บ :)
ที่มา - Girls Who Code, Wall Street Journal, The New York Times
อ่านต่อ...




ตอบ-อ้างอิงข้อความ

Bookmarks