งาน ผีตาโขน ณ เมืองเลย
                                
กำลังแสดงผล 1 ถึง 3 จากทั้งหมด 3

ชื่อกระทู้: งาน ผีตาโขน ณ เมืองเลย

  1. #1
    Tor@Yasothon's Avatar
    วันที่สมัคร
    Aug 2006
    สถานที่
    รถเก่า แหยมยโสธร
    อายุ
    39
    ข้อความ
    1,601
    ขอบคุณ
    0
    ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
    ผลการให้คะแนน
    21

    มาตรฐาน งาน ผีตาโขน ณ เมืองเลย



    เขาว่าจะจัดงานนะ
    ใครจะไปก็เตรียมตัวไว้แล้วกัน

    ส่วนรายละเอียด รอก่อน เขากำลังเตรียม งานสถานที่อยู่มั่ง
    ถ้ามีคงได้เห็นกันเองอะ


    จังหวัดเลยร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ( ททท. ) กำหนดจัดงานประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน ประจำปี 2551
    ระหว่างวันที่ 4 - 6 กรกฎาคม 2551ณ อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย โดย ททท. ร่วมส่งเสริมงานให้ยิ่งใหญ่ระดับนานาชาติ
    จัดกิจกรรมต่างๆ มากมาย พร้อมออกวาดลวดลายสู่สายตานักท่องเที่ยวชาวไทยและชาว ต่างประเทศ
    โดยปีนี้มีการแสดงจากคณะหน้ากากจากเมืองอันดง ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งมีความเชื่อคล้ายคลึงในเรื่องของหน้ากาก
    ความเชื่อในเรื่องพิธีกรรม ของชาวท้องถิ่น มีการผูกพันทางวัฒนธรรม มาร่วมแสดงวัฒนธรรมและสร้างสีสันภายในงานอีกด้วย
    นางอัจฉพรรณ บุญเจริญ ททท. สำนักงานเลย เปิดเผยว่า งานบุญหลวงถือเป็นงานบุญใหญ่ประจำปีประจำท้องถิ่น โดยรวมเอา
    “ งานบุญพระเวส ” ( ฮีตเดือนสี่ ) และงาน “ บุญบั้งไฟ ” ( ฮีตเดือนหก ) เข้าไว้เป็นงานบุญเดียวกัน งานบุญพระเวสนั้นเป็นงานที่จัดขึ้นเพื่อฟังเทศน์มหาช าติทั้ง 13 กัณฑ์ ซึ่งเชื่อว่าจะได้อานิสงค์แรงกล้า บันดาลให้พบพระศรีอริยเมตไตรย์
    ในชาติหน้า ส่วนงานบุญบั้งไฟเป็นงานบุญที่จัดขึ้นเพื่อบูชาอารัก ษ์หลักเมืองและถือเป็นประเพณีการแห่ขอฝนให้ตกต้องตาม ฤดูกาล
    ซึ่งในงานบุญหลวงนี้จะมี “ การละเล่นผีตาโขน ” ช่วยสร้างความสนุกสนานครื้นเครงในขบวบแห่ด้วย การละเล่นผีตาโขนถือเป็นการแสดงออกถึงศิลปวัฒนธรรมอั นดีงามน่าภาคภูมิใจอย่างหนึ่งของชาวอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย โดยได้ยึดถือปฎิบัติสืบทอดกันมาตั้งแต่ครั้งบรรพกาล โดยปีนี้กำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 4 – 6 กรกฎาคม 2551 ณ วัดโพนชัย และบริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอด่านซ้าย ภายในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย อาทิ พิธีเบิกพระอุปคุต
    พิธีบายศรีสู่ขวัญเจ้าพ่อกวนและเจ้าแม่นางเทียม พิธีแห่พระเวสสันดรเข้าเมือง การจุดบั้งไฟ ขบวนแห่ผีตาโขน
    การประกวดเต้นผีตาโขน การสาธิตการทำหน้ากากผีตาโขน การแสดงดนตรีและวัฒนธรรม
    การจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชนและท้องถิ่น และศูนย์อาหารของกลุ่มแม่บ้าน
    ทั้งนี้ผีตาโขนจะออกวาดลวดลายกันตั้งแต่เช้าจนดึก
    เพียง 2 วันเท่านั้น
    งานประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน นับเป็นงานบุญแสนสนุกของชาวจังหวัดเลยที่มีมนต์ขลังข องพิธีกรรมต่างๆ พร้อมมีการละเล่นที่สนุกของชาวบ้านที่ไปด้วยกันได้อย ่างลงตัว ถือว่าเป็นมุมมองใหม่ที่น่าตื่นตาตื่นใจ และขณะนี้ทางจังหวัดเลยได้เตรียมความพร้อมในเรื่องที ่พัก ร้านอาหาร ห้องน้ำ และที่จอดรถ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่จะหลั่งไหลสู่อำเภอด่านซ ้ายไว้เรียบร้อยแล้ว

    ผู้สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเลย โทรศัพท์ 042- 812812 ,042-811405 โทรสาร 042-811480 Website: www.tat.or.th/loeicenter E- mail : tatloei@tat.or.th เทศบาลตำบลด่านซ้าย โทรศัพท์. 042-891231 ที่ว่าการอำเภอด่านซ้าย โทรศัพท์ 042 – 891266

    อ้างอิง : http://thai.tourismthailand.org/news/release-content-706.html

    แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย Tor@Yasothon : 01-06-2008 เมื่อ 12:52
    "อยู่อย่างอยาก".

    ต่อ @ รถเก่าแหยมยโสธร



    __________________________



  2. #2
    Member ......'s Avatar
    วันที่สมัคร
    Dec 2007
    สถานที่
    Yasothon-Korat
    ข้อความ
    234
    ขอบคุณ
    0
    ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
    ผลการให้คะแนน
    18

    มาตรฐาน

    ถามใจเกินคง100แต่ถามรถ คงไม่ใหว แต่สู้ตายคับ.....
    FaceBook : Ruttakorn Srivised
    Tell : 089-8648708



    ----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

  3. #3
    MC FreeStyle's Avatar
    วันที่สมัคร
    Dec 2005
    สถานที่
    Yasothon Scooter Club - รถเก่าแหยมยโสธร
    ข้อความ
    672
    ขอบคุณ
    0
    ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
    ผลการให้คะแนน
    20

    มาตรฐาน


    ฮอด มื้อ จัง หว่า กั่น ถ่า ไป กะ เห็น บ่ ไป กะ บ่ เห็น ts23 ไกล แท้ น้อ

Bookmarks

กฎการส่งข้อความ

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •