เขาว่าจะจัดงานนะ
ใครจะไปก็เตรียมตัวไว้แล้วกัน
ส่วนรายละเอียด รอก่อน เขากำลังเตรียม งานสถานที่อยู่มั่ง
ถ้ามีคงได้เห็นกันเองอะ
จังหวัดเลยร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ( ททท. ) กำหนดจัดงานประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน ประจำปี 2551
ระหว่างวันที่ 4 - 6 กรกฎาคม 2551ณ อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย โดย ททท. ร่วมส่งเสริมงานให้ยิ่งใหญ่ระดับนานาชาติ
จัดกิจกรรมต่างๆ มากมาย พร้อมออกวาดลวดลายสู่สายตานักท่องเที่ยวชาวไทยและชาว ต่างประเทศ
โดยปีนี้มีการแสดงจากคณะหน้ากากจากเมืองอันดง ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งมีความเชื่อคล้ายคลึงในเรื่องของหน้ากาก
ความเชื่อในเรื่องพิธีกรรม ของชาวท้องถิ่น มีการผูกพันทางวัฒนธรรม มาร่วมแสดงวัฒนธรรมและสร้างสีสันภายในงานอีกด้วย
นางอัจฉพรรณ บุญเจริญ ททท. สำนักงานเลย เปิดเผยว่า งานบุญหลวงถือเป็นงานบุญใหญ่ประจำปีประจำท้องถิ่น โดยรวมเอา
“ งานบุญพระเวส ” ( ฮีตเดือนสี่ ) และงาน “ บุญบั้งไฟ ” ( ฮีตเดือนหก ) เข้าไว้เป็นงานบุญเดียวกัน งานบุญพระเวสนั้นเป็นงานที่จัดขึ้นเพื่อฟังเทศน์มหาช าติทั้ง 13 กัณฑ์ ซึ่งเชื่อว่าจะได้อานิสงค์แรงกล้า บันดาลให้พบพระศรีอริยเมตไตรย์
ในชาติหน้า ส่วนงานบุญบั้งไฟเป็นงานบุญที่จัดขึ้นเพื่อบูชาอารัก ษ์หลักเมืองและถือเป็นประเพณีการแห่ขอฝนให้ตกต้องตาม ฤดูกาล
ซึ่งในงานบุญหลวงนี้จะมี “ การละเล่นผีตาโขน ” ช่วยสร้างความสนุกสนานครื้นเครงในขบวบแห่ด้วย การละเล่นผีตาโขนถือเป็นการแสดงออกถึงศิลปวัฒนธรรมอั นดีงามน่าภาคภูมิใจอย่างหนึ่งของชาวอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย โดยได้ยึดถือปฎิบัติสืบทอดกันมาตั้งแต่ครั้งบรรพกาล โดยปีนี้กำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 4 – 6 กรกฎาคม 2551 ณ วัดโพนชัย และบริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอด่านซ้าย ภายในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย อาทิ พิธีเบิกพระอุปคุต
พิธีบายศรีสู่ขวัญเจ้าพ่อกวนและเจ้าแม่นางเทียม พิธีแห่พระเวสสันดรเข้าเมือง การจุดบั้งไฟ ขบวนแห่ผีตาโขน
การประกวดเต้นผีตาโขน การสาธิตการทำหน้ากากผีตาโขน การแสดงดนตรีและวัฒนธรรม
การจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชนและท้องถิ่น และศูนย์อาหารของกลุ่มแม่บ้าน ทั้งนี้ผีตาโขนจะออกวาดลวดลายกันตั้งแต่เช้าจนดึก
เพียง 2 วันเท่านั้น งานประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน นับเป็นงานบุญแสนสนุกของชาวจังหวัดเลยที่มีมนต์ขลังข องพิธีกรรมต่างๆ พร้อมมีการละเล่นที่สนุกของชาวบ้านที่ไปด้วยกันได้อย ่างลงตัว ถือว่าเป็นมุมมองใหม่ที่น่าตื่นตาตื่นใจ และขณะนี้ทางจังหวัดเลยได้เตรียมความพร้อมในเรื่องที ่พัก ร้านอาหาร ห้องน้ำ และที่จอดรถ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่จะหลั่งไหลสู่อำเภอด่านซ ้ายไว้เรียบร้อยแล้ว
ผู้สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเลย โทรศัพท์ 042- 812812 ,042-811405 โทรสาร 042-811480 Website: www.tat.or.th/loeicenter E- mail : tatloei@tat.or.th เทศบาลตำบลด่านซ้าย โทรศัพท์. 042-891231 ที่ว่าการอำเภอด่านซ้าย โทรศัพท์ 042 – 891266
อ้างอิง : http://thai.tourismthailand.org/news/release-content-706.html





ตอบ-อ้างอิงข้อความ

Bookmarks