พรบ.ห้ามอายุไม่เกิน 18 ปี ออกจากบ้านหลัง 22.00
    
กำลังแสดงผล 1 ถึง 6 จากทั้งหมด 6

ชื่อกระทู้: พรบ.ห้ามอายุไม่เกิน 18 ปี ออกจากบ้านหลัง 22.00

 1. #1
  Member เด็กชั้น9/1's Avatar
  วันที่สมัคร
  Feb 2008
  ข้อความ
  100
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  11

  มาตรฐาน พรบ.ห้ามอายุไม่เกิน 18 ปี ออกจากบ้านหลัง 22.00  เสนอหยิบกฎกระทรวง ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก ห้ามไม่ให้เด็กและเยาวชนอายุไม่เกิน 18 ปี ออกจากบ้านหลัง 22.00 น.ปัดฝุ่น


  จากปัญหาสังคมที่เด็กและเยาวชนชายหญิง รวมกลุ่มกันยามค่ำคืนเป็น เด็กแว้น-สาวสก๊อย ซิ่งรถจักรยานยนต์ยึดถนนประลองความเร็ว สร้างความเดือดร้อนให้ผู้ใช้รถใช้ถนน จนตำรวจต้องระดมกำลังจับกุมส่งดำเนินคดีกันนับร้อย ขณะที่เยาวชนอายุไม่เกิน 18 ปี ถูกส่งไปบ้านเมตตา-ปรานี เข้าโปรแกรมช็อกบำบัดจิตใจ 5 วัน เพื่อไม่ให้หวนกลับมากระทำความผิดอีก เช่นเดียวกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายหน่วย เริ่มกระเตื้องออกลูกเสนอมาตรการป้องกันการแข่งขันท้ ามฤตยูของเด็กและเยาวชน เช่นกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) หยิบไอเดียสร้างสนามแข่งของอดีต รมว.พม.มาปัดฝุ่นใหม่ ตามที่เสนอข่าวไปตามลำดับ

  ความคืบหน้าในเรื่องนี้ เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 12 ก.พ. นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ รมว.ยุติธรรม พล.ต.อ. สมบัติ อมรวิวัฒน์ ที่ปรึกษา รมว.ยุติธรรม เดินทางไปตรวจเยี่ยมเด็กและเยาวชนชาย 29 คน หลังถูกจับ ดำเนินคดีแข่งรถบนทางสาธารณะในท้องที่ สน.ตลาดพลู และ สน.ท่าข้าม เมื่อวันที่ 10 ก.พ.ที่ผ่านมา มีนายไพศาล วิเชียรเกื้อ อธิบดีกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน พร้อมคณะผู้บริหารกรมพินิจฯ ให้การต้อนรับและนำตรวจความเรียบร้อย โดยนายสมพงษ์กล่าวให้โอวาทเด็กสรุปว่า ทุกคนยังมีสิทธิของความเป็นพลเมืองทุกอย่าง รัฐบาลและกระทรวงยุติธรรม พร้อมดูแลให้กลับออกไปเริ่มต้นชีวิตใหม่โดยไม่มีประว ัติด่างพร้อย เชื่อว่าหลังทุกคนผ่านโปรแกรมช็อกเทอราปีแล้ว จะสำนึกผิดไม่กลับไปซิ่งอีก ทุกคนเกเรได้แต่ต้องอยู่ในขอบเขต

  นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ รมว.ยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ ว่า สมัยตนยังเด็กก็เกเร แต่เด็กเหล่านี้เกเรกว่า ต้องหาวิธีบำบัดพร้อมให้กำลังใจ รวมทั้งให้ครูอาจารย์ผู้ปกครองร่วมกันดูแลเด็กอย่างใ กล้ชิด เพราะตำรวจหรือเจ้าหน้าที่สถานพินิจฯ เป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ นอกจากนี้ยังได้รับรายงานจากอธิบดีกรมพินิจฯว่า มีเด็กที่ผ่านไปประสบเหตุแต่ถูกจับกุมไปด้วย ในส่วนนี้ต้องช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน เช่นเดียวกับกรณีเสนอเปิดสนามแข่งรถให้เด็กประลองควา มเร็ว ความเห็นตนเชื่อว่าเด็กคงไม่ไป เพราะธรรมชาติเด็กชอบความท้าทาย หากแข่งรถแล้วหนีตำรวจได้สนุกกว่า ตื่นเต้นกว่า อย่างไรก็ตาม การลงโทษผู้กระทำผิดในปัจจุบัน ผู้กระทำผิดเพียงเล็กน้อย หรือคดีไม่อุกฉกรรจ์ ควรให้ไปทำงานบริการสังคมดีกว่าติดคุก เปิดโอกาสให้กลับตัวเป็นพลเมืองดี ไม่ใช่ส่งไปฝึกวิทยายุทธ์ในเรือนจำ โดยมาตรการดังกล่าวรัฐบาลจะแถลงให้ทราบในวันแถลงนโยบ ายต่อไป

  ด้านนายแบงก์ (นามสมมติ) อายุ 16 ปี กล่าวว่า อยากขอความเป็นธรรม เพราะขณะเกิดเหตุ ตนขี่รถจักรยานผ่านไปเห็นกลุ่มรถซิ่งแถวตลาดพลู ด้วยความสนใจอยากรู้จึงหยุดรถยืนมอง กลับถูกตำรวจยึดรถจักรยาน และจับไปรวมกับกลุ่มรถซิ่งทั้งที่ไม่ได้ทำผิด ถูกจับมาอยู่ในบ้านเมตตาอึดอัดมาก คืนแรกนอนไม่หลับ อยากได้รถจักรยานคืน อยากกลับบ้าน ส่วนเพื่อนที่ถูกจับมาพร้อมกัน ไม่เคยรู้จักมาก่อน

  นายธวัชชัย ไทยเขียว รองอธิบดีกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน กระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า การแก้ปัญหาเด็กและเยาวชนประพฤติตัวไม่เหมาะสมในเวลา กลางคืน เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กไปเที่ยวเตร่ มั่วยาเสพติด มั่วเพศ แข่งรถซิ่ง หรือลุ่มหลงอบายมุขจนหมดอนาคต ตนเสนอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกกฎกระทรวง ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก ห้ามไม่ให้เด็กและเยาวชนอายุไม่เกิน 18 ปี ออกจากบ้านหลัง 22.00 น. เพราะเป็นช่วงเวลาที่เด็กและเยาวชนมีโอกาสเสี่ยงสูงส ุดในการกระทำผิดกฎหมาย หรือกระทำผิดศีลธรรม ในประเทศที่เจริญแล้ว อย่างประเทศสหรัฐอเมริกา หรือประเทศออสเตรเลีย มีนโยบายห้ามเด็กออกจากบ้านหลัง 22.00 น. มาบังคับใช้ สามารถพิสูจน์ได้ว่าเด็กและเยาวชนทั้ง 2 ประเทศ เติบโตอย่างมีคุณภาพจนเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเท ศให้เป็นผู้นำของโลกในทุกแขนง ส่วนข้อวิตกว่าเด็กและเยาวชนส่วนหนึ่งต้องออกทำงานหร ือกลับจากเรียนพิเศษ สามารถออกเอกสารรับรองเหตุผลติดตัวไว้ได้

 2. #2
  Member เด็กชั้น9/1's Avatar
  วันที่สมัคร
  Feb 2008
  ข้อความ
  100
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  11

  มาตรฐาน

  นิยามคคำว่าเด็กแว้น........
  เด็กแวนท์ /เด็กแว้นต์/เด็กแว้นซ์ ใช้กับพวกที่ชอบขี่มอเตอร์ไซด์รวมกลุ่มกันเพื่อแข่งบ นถนนตอนดึกๆ ใครชนะก็เอาเด็กสาวที่นั่งซ้อนท้ายของอีกฝ่ายมาร่วมห ลับนอนด้วย คำว่า แวนท์ (หรืออะไรสักอย่างนี่แหละ) เป็นเสียงบิดของมอเตอร์ไซด์ แต่ตอนนี้เค้าก็นิยมใช้กับวัยรุ่นกลุ่มอื่นด้วย ดังนั้นภาษาอังกฤษน่าจะเป็น reckless youth หรือพวกเด็กวัยรุ่นบ้าระห่ำไม่คิดถึงอนาคตของตัวเอง มาดูอีกทีก็น่าจะเหมือนกับคำว่า เด็กเกรียน คือเด็กกวนเท้า หรือ troublesome /annoying kid คือเด็กที่ชอบสร้างปัญหาหรือกวน ๆ

 3. #3
  Member เด็กชั้น9/1's Avatar
  วันที่สมัคร
  Feb 2008
  ข้อความ
  100
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  11

  มาตรฐาน

  นิยามคำว่าเด็กสก๊อย........
  วรรณะต่ำกว่าเด็กแว๊น เป็นผู้นั่งซ้อนส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง


  กลุ่มเด็กสาวผู้คลั่งไคล้ ในลัทธิเด็กแว๊น ส่วนใหญ่มักเป็นแฟนเด็กแว๊น ซ้อนมอเตอร์ไซค์ ตระเวนสร้างความรำคาญในยามราตรี อาจจะมีกลุ่มเด็กล่าแต้มอยู่ด้วย สามารถพบเจอได้ตามรัชดา ซอย 4
  ลักษณะการแต่งตัวที่เห็นชัด แบ่งเป็น 2 แบบ
  1. ใส่เสื้อสายเดี่ยวหรือเสื้อกล้ามตัวเล็กและกางเกงขาส ั้น ขาจะลาย เนื่องจากบ่อยครั้งที่โดนท่อไอเสีย ลวกเอา ซ้อนท้ายมอเตอร์ไซค์ และออกหาคู่ในยามราตรี
  2. ผิวค่อนข้าง ดำทมึน ทรงผมจะเหมือนกับเซทบนมอเตอร์ไซค์ ย้อมผมสีทองเป็นกระด่างๆ ดำๆ ทองๆ เนื่องจากใช้ยาย้อมผม เกรดต่ำ ใช้น้ำยาอุทัยทิพวันละขวด เพื่อปัดแก้มดำๆ ให้กลายเป็นเอซีมิลาน (แดงดำ) และใช้ทาปากจนแดงเหมือนพึ่งไปจกไก่ในเล้ามากินสด ใส่ถุงเท้าลูซซอก (ย้วยๆ) ดำๆ และ มักจะหุ่นค่อนข้างอวบ ใกล้อ้วน ลงพุง แต่มักใส่เสื้อรัดๆ ขาใหญ่เท่าโต๊ะสนุ๊ก เนื่องจากต้องใช้ขาในการสตาร์ทมอเตอร์ไซค์ วันละหลายๆครั้ง
  ทั้งหมดอ้างอิงจาก

 4. #4
  Senior Member c95's Avatar
  วันที่สมัคร
  Dec 2005
  ข้อความ
  492
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  13

  มาตรฐาน

  มันก็เป็นอีกแนวครับ(เด็กดีก็มี)ที่ชอบแนวนี้ถ้าจัดให้อยู่ในระเบียบผมว่าพวกนี้********เก่งมากตอน อายุเท่านี้ผมยังทำรถไม่เป็นเลยครับ...มุมดีๆก็มีสัง คมมักชอบประนาม

 5. #5
  (เกิดมาบนทางเดิน Classic) ก.พ.ส. ตากลม's Avatar
  วันที่สมัคร
  Nov 2007
  สถานที่
  สถาบันรถเก่า--ก.พ.ส. ตากลม
  ข้อความ
  152
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  11

  Angry แถวบ้านผมมีไม่มากครับแต่อย่ายุ่งกับเค้าครับ

  แถวบ้านผมมีไม่เยอะครับแต่อย่าให้ที่ใหนมีงานจัดครับ
  รับรองครับ พวกนี้เมาเหล้าแล้วเป่งศักดาว่าตัวเองเด่นครับ น่าเบื่อ
  ------------------------------------------------------------------------------------
  em84em84
  สถาบันรถเก่า ก.พ.ส.ตากลม

 6. #6
  Member AMP_ATIM's Avatar
  วันที่สมัคร
  Jul 2007
  ข้อความ
  124
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  11

  Talking


  อ้างอิง ข้อความดั้งเดิมโดยคุณ c95 อ่านข้อความ
  มันก็เป็นอีกแนวครับ(เด็กดีก็มี)ที่ชอบแนวนี้ถ้าจัดให้อยู่ในระเบียบผมว่าพวกนี้***เก่งมากตอนอ ายุเท่านี้ผมยังทำรถไม่เป็นเลยครับ...มุมดีๆก็มีสังค มมักชอบประนาม
  พ่อพระจิงๆเลยพี่ อิอิ

  -----------------------------------------------------------------------------------------------------------
  ปัญหาใหญ่มักจะมาจากคนกลุ่มเล็กๆอย่างเช่นพวกเด็กแบบ นี้ สังเกตุว่าเมื่อก่อนมันยัง
  ไม่มากและแพร่หลายอย่างทุกวันนี้ และมีทุกหมู่สังคม

  เราไปไหนก็ระวังตัวกันด้วยนะครับ เคยมีคนโดนพวกเด็กแว๊นหาเรื่องมาแล้ว ซ้ำยังโดน
  พวกมันปล้นไม่ก็ทำร้ายร่างกาย มาแล้วถ้าเจอต้องรีบหลบให้ไวเลย ไม่ฉะนั้นอาจซวย...ได้ใครจะไปรู้ ร้อยพ่อพันแม่ ใช่ปะคับ อิอิ


Bookmarks

กฎการส่งข้อความ

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •