Thaiscooter.com - Fixed Gear คืออะไร?? อยากได้ต้องทำยังไง?
                                
 • หมวดซื้อขาย แลกเปลี่ยน

  ซื้อขาย Scooter vespa lambretta

   

  ซื้อขาย Honda Classic

   

  ซื้อขาย Suzuki

   

  ซื้อขาย yamaha

   

  ซื้อขาย kawasaki

   

  ซื้อขายรถมอเตอร์ไซด์ค่ายยุโรป

   

  ซื้อขายรถมอเตอร์ไซด์ทั่วไป

   

  ซื้อขายรถยนต์คลาสสิค

   

  ซื้อขายอะไหล่ รถยนต์คลาสสิค

   

  อู่ซ่อม และบริการต่างๆ

   

  ซื้อขาย จักยาน

   

  ซื้อขาย ของสะสมโบราณ ของตกแต่งบ้าน โชว์ห่วย

   

  ซื้อขาย ของสะสมโบราณ เครื่องประดับ นาฬิกา

   

  ซื้อขาย แฟชั่น เสื้อผ้า

   

  Thaiscooter market

 • Fixed Gear คืออะไร?? อยากได้ต้องทำยังไง?


  หลายๆคนสนใจและอยากทำความรู้จักกับจักรยานชนิดนี้ ลองอ่านดูครับ

  Fixed Gear คืออะไร??


  "Fixed Gear หรือ Fixie" เป็นคำแสลงของจักรยานที่มีเกียร์เดียว และล้อหลังไม่สามารถฟรีได้ คือ เท้าจะต้องปั่นตามไปด้วยทุกครั้งที่รถวิ่งอยู่ และรถประเภทนี้เป็นรถที่ไม่ต้องการใบจานหลายใบ หรือแม้กระทั่งอุปกรณ์ช่วยเหลือในการเปลี่ยนเกียร์ และบางคนก็ไม่ใช้เบรคด้วยซ้ำ

  ตัวอย่าง เช่น นักปั่นจักรยานบางคนที่มีความชำนาญในการหยุดรถ โดยการรั้ง หรือ ยื้ดบันไดไม่ให้หมุนด้วยขาทั้งสองข้างในขณะที่จักรยา นกำลังวิ่งอยู่

  ทำไม Fixed Gear ถึงสนุก!!!????

  เพราะ ว่านักปั่นส่วนใหญ่ ชอบที่จะตกแต่งจักรยาน ให้สวย และ ปั่นดีอยู่สม่ำเสมอ โดยการซื้ออุปกรณ์เสริมมาใส่ และตกแต่ง และอีกอย่าง รถจักรยาน Fixed Gear เป็นรถจักรยานที่ ไม่ต้องการการดูแลอย่างมาก เหมือนรถทั่วไป เพราะ ไม่มีเกียร์มาให้วุ่นวายใจด้วย

  คุณคง อาจจะได้เห็นคนที่ปั่น fixed gear ไปตามท้องถนน ด้วยทักษะที่ต่างจากนั่งปั่นเสือหมอบ และ เสือภูเขา และบางทีคุณอาจจะสงสัยเกี่ยวกับเรื่องระบบเกียร์ว่าท ำไม รถของพวกเราถึงมีแค่เกียร์เดียว แถมไม่สามารถฟรี หรือ พักปั่น ได้อีกต่างหาก นี่แหละ คือเหตุผลที่ทำให้เราหลงไหลในการปั่นจักรยานประเภทนี ้

  รถลู่ VS รถ fixed gear


  บาง คนคิดว่า รถลู่ (Track Bike) และ Fixed Gear Bike คือ รถชนิดเดียวกัน จริงๆแล้วไม่ใช่ เพราะ รถลู่จะถูกออกแบบมาให้ใช้สำหรับวิ่งใน Velodromes (โดมในร่ม หรือนอก ที่ออกแบบมาเป็นสนามแข่งรูป วงรี) และถูกออกแบบมาไม่ให้มีเบรค เพราะว่าในการแข่งขัน จะไม่จำเป็นที่จะต้องใช้เบรค แถมวิ่งเป็นวงกลม ไม่มีมุมที่ต้องหักองศาเยอะด้วย และ พื้นของสนามแข่งยังเรียบมากๆ อีกด้วย และรถลู่จะถูกออกแบบมาให้มีน้ำหนักเบากว่าด้วย

  แต่ ก็จะมีนักปั่นหลายๆคนที่นำรถ ลู่มาปั่นบนถนน ซึ่งไม่มีปัญหา แต่ว่ารถที่เหมาะกับถนนจะได้แก่ รถที่ออกแบบมาให้ปั่นในท้องถนนจริงๆ เช่นรถ Single Speed ที่มีเบรคติดมาให้ด้วยนั่นเอง


  อยากได้ต้องทำยังไง?


  ถ้า หากอยากได้รถ fixed gear ซักคันต้องมาดูก่อนว่ามีงบประมาณเท่าไร ? เพราะจริงๆแล้วรถ fixed gear ที่สมบูรณ์แบบคือจะใช้อะไหล่ที่ผลิตมาสำหรับรถลู่ หรือ fixed gear โดยตรงเลย ไม่ว่าจะเป็นเฟรม ดุม ขาจาน และอื่นๆ ซึ่งจะมีความทนทานและถูกต้องกับการใช้งานที่สุด แต่หากเมื่องบประมาณไม่ถึง ตอนนี้แหละที่เราจะต้องมาหาอะไหล่ที่ใกล้เคียงมาดัดแ ปลงทำเป็นรถ fixed gear กัน

  เริ่มจากเฟรม - หากงบประมาณของเฟรมรถลู่ หรือ fixed gear ที่จะอยู่ตั้งแต่ ราคา 15,000 บาทขึ้นไป จนถึงหลายๆหมื่นไม่พอ มีอีกทางเลือกจะแนะนำให้ก็คือ เฟรมรถเสือหมอบปีเก่าๆ ในช่วงยุค 1980 ลงไป ที่จะได้หางปลาเป็นแบบที่จะ slide เพื่อตั้งโซ่ให้ตึงได้ (ดูรูปประกอบ)  ดูจากในรูป จะเห็นว่า หางปลา (drop out) ของรูปขวาล่าง เป็นหางปลาของรถลู่ ซึ่งจะตรงเป๊ะ สามารถตั้งโซ่ได้อย่างง่ายดาย แต่รูปอื่นๆ จะเป็นหางปลาของรถเสือหมอบที่แตกต่างกันไป สังเกตุจากรูปหน้ายิ้ม คือ หางปลาที่สามารถนำมาแปลงเพื่อทำเป็นเฟรมรถ fixed gear ได้ครับ

  ข้อมูลเรียบเรียงโดยพี่บอล bkkfixed
  This article was originally published in blog: Fixed Gear คืออะไร?? อยากได้ต้องทำยังไง? started by รถด่วน
 • ร้านค้าน่าสนใจ จากผู้สนับสนุนเวบ (พื้นที่โฆษณา ขนาด 100x100 [A6])