ทรู-ดีแทค-เอไอเอส คึกคักเดินหน้า 3 จีโดยทรูลั่นปี 2555 ลูกค้า 1ล้านรายขึ้นเป็นผู้นำมีส่วนแบ่งตลาดเกิน 80%
รายงานจาก ทรูมูฟเอช เชื่อว่าลูกค้า3จีสิ้นปีจบที่ 1 ล้านราย โดยมีสถานีฐานครอบคลุมทั่วประเทศแล้ว 3,000 แห่งมากสุดในคู่แข่ง ตั้งเป้าหมายธ.ค.ปี 55 มียอด ผู้ใช้งานทะลุ 5 ล้านรายกินแชร์ในตลาด 3จีเกิน 80% พร้อมอัดงบลงทุน 25,000 ล้านบาท ขยายเน็ตเวิร์กเทียบเท่า 2จีของเอไอเอส ทั้งนี้แหล่งเงินทุนเตรียม เซ็นกู้กับไทยพาณิชย์
ส่วนลูกค้า 2จียังไม่ทิ้งเดินหน้าคู่ขนานจนกว่าสัมปทานหมด เอไอเอสยันการทำตลาดต้องเน้นคุณภาพ 16 จังหวัดใหญ่ทั่วประเทศ อาทิ ชลบุรี อยุธยา นครปฐม สุมทรสาคร ประจวบคีรีขันธ์ สุราษฎร์ธานี ภูเก็ต เชียงใหม่ อุดรธานี และโคราช แต่ยังสามารถให้บริการได้แต่เฉพาะลูกค้าระบบรายเดือน (โฟสต์เพด) ก่อน ส่วนลูกค้าระบบเติมเงิน (พรีเพด) น่าจะเปิดบริการได้ในช่วงเดือนธ.ค.
เอไอเอส มีลูกค้าแล้ว4 แสนราย
ในส่วนของเอไอเอสที่เปิดตัว 3จีเอชเอสพีเอบนคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ไปตั้งแต่เดือนที่ผ่านมา ขณะนี้มีลูกค้าแล้ว 4 แสนราย ซึ่งการทำตลาดของบริษัท จะเน้นที่คุณภาพของเครือข่ายให้ดีที่สุด ด้วยการดีไซน์ เน็ตเวิร์กตามความต้องการของลูกค้า ในส่วนเฟสต่อไปในเดือนก.ย.นั้น เชื่อว่าจะขยายสถานีฐานได้เพิ่มมากกว่า 1,884 สถานีฐาน และกระจายเพิ่มมากขึ้นในพื้นที่ 9 จังหวัดทั่วประเทศ 50 %
ดีแทคเดินเกิมรุก 3จี
ขณะที่ 3จี ของดีแทคนับจากนี้นั้น จะเน้นการเอ็ดดูเคทให้ลูกค้าได้รับรู้มากขึ้นเกี่ยวก ับบริการ 3จี ทั้งในส่วนของตัวเครื่องที่รองรับ และพื้นที่ที่สามารถใช้งานได้ โดยในงาน 3จี เอ็กซ์โปร์ ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 3-4 กันยายน ที่จะถึง ดีแทคจะลดราคาสมาร์ทโฟนที่รองรับ 3จี คลื่น 850 เมกะเฮิร์ตช์ลง 50% สำหรับ 100 คนแรกที่เข้างาน มีโปรโมชั่นสำหรับบัตรเครดิต ผ่อน 0% 10 เดือน รับเงินคืน 15% ส่วนหลัง 100 คน จะมีโปรโมชั่นลดราคาสมาร์ทโฟน 10% พร้อมโปรโมชั่นสำหรับบัตรเครดิตผ่อน 0% 10 เดือน รับเงินคืน 15%
ทั้งนี้ โปรโมชั่นลดราคาสมาร์ทโฟนจะถือเป็นกลยุทธ์สำคัญที่ดี แทคใช้ช่วงชิงลูกค้า 3จี โดยในเดือน ต.ค. ดีแทคจะปูพรมส่งโปรโมชั่นดังกล่าวรุกไปยังต่างจังหวั ดหัวเมืองสำคัญ ในพื้นที่ให้บริการ 3จี ของดีแทค ตลอดทั้งปีจนถึงปี 55 โดยเครื่อง 3จี ที่รองรับคลื่น 850 ยังอยู่ในระดับราคา 7-8 พันบาท ซึ่งราคาเครื่องควรจะต้องลดลงมาในระดับ 5 พันบาท บริการ 3จี ถึงจะลงสู่กลุ่มแมสได้
ทั้งนี้หลังเปิดให้บริการมากว่า 10 วัน มีลูกค้าใช้งานแล้วกว่า 4 แสนราย จากที่ตั้งเป้าไว้แค่ 1 แสนรายเท่านั้น ส่งผลให้ตลาดบริการดาต้าใหญ่ขึ้น เพิ่มขึ้นกว่า 20% จากเดิมที่บริการดาต้าบนเอดจ์ ก็เติบโตเพิ่มขึ้นต่อเนื่องอยู่แล้ว
ทั้งนี้ทางดีแทคคาดว่า ระยะเวลา1 ปี ผู้ให้บริการทั้ง 3 ราย น่าจะมีลูกค้า 3จี ได้อย่างน้อยคนละ 1 ล้านราย โดย ก.ค.ปี 55 ดีแทคจะมีลูกค้า 3จี ครบ 1 ล้านรายในจำนวนนี้ น่าจะเป็นลูกค้าใหม่กว่า 20-30% ขณะที่เตรียมพร้อมขยายเครือข่ายให้ครอบคลุมครบทั้ง 2,000 สถานี ภายในสิ้นปี 55 นี้
ที่มา : http://www.bangkokbiznews.com
Bookmarks