Sony อาจกำลังจะฉีกแนวทำอุปกรณ์คอมพิวเตอร์แบบสวมใส่ได้ ดังจะเห็นได้จากการยื่นจดสิทธิบัตรวิกผมอัจฉริยะที่ใ ช้ชื่อเรียกตรงไปตรงมาว่า SmartWig
ตามคำบรรยายในคำขอจดสิทธิบัตรของ Sony นั้น ภายนอกของ SmartWig ก็ทำจากวัสดุที่อาจจะเป็นขนสัตว์, เส้นผมมนุษย์ หรือวัสดุสังเคราะห์อื่นที่มีลักษณะคล้ายคลึงกัน เฉกเช่นเดียวกับวิกผมทั่วไป หากแต่ภายในมีวงจรอิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถสื่อสารกับ อุปกรณ์คอมพิวเตอร์อื่นได้แบบไร้สาย ซึ่งอาจจะเป็นสมาร์ทโฟน, นาฬิกา smart watch หรือแว่นตา smart glasses
อีกสิ่งหนึ่งที่อยู่ภายใน SmarWig คืออุปกรณ์สร้างการสั่นซึ่งจะตอบสนองเมื่อมีการแจ้งเ ตือนเข้ามาที่สมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์คอมพิวเตอร์แบบพกพ าอื่นที่เชื่อมต่อแบบไร้สายอยู่กับ SmartWig นั่นเอง
Sony ยังคิดเผื่อไปไกลว่าใน SmartWig จะมีอุปกรณ์ GPS และตัวจับสัญญาณอุลตร้าซาวนด์ ซึ่งจะทำงานควบคู่กันในระบบนำทางสำหรับผู้ใช้ ทั้งยังจะมีกล้องเพื่อบันทึกภาพ และอุปกรณ์ laser pointer เพื่อใช้งานแทนเม้าส์ในการควบคุมคอมพิวเตอร์อื่น ซึ่งในท้ายที่สุดอาจมีการสร้างระบบรับการสั่งงานของผ ู้ใช้โดยอาศัยการแสดงท่าทางหรือสีหน้า
อย่างไรก็ตาม โจทย์ที่ใหญ่ที่สุดของ SmartWig คงไม่ใช่ปัญหาด้านเทคโนโลยี หากแต่เป็นเรื่องของตัววิกผมเองมากกว่าว่าผู้ใช้จะมี มุมมองต่ออุปกรณ์ลักษณะนี้อย่างไร ซึ่งหากมีการพัฒนาอุปกรณ์ขึ้นมาจริงๆ ก็น่าสนใจว่ามันจะได้รับการยอมรับและเป็นที่นิยมในวง กว้างได้หรือไม่
ที่มา - Engadget, ข้อมูลสิทธิบัตรจาก FPO
Sony, Patent, Wearable Computing
อ่านต่อ...



 ดูรายนะเอียดส่วนตัว
				ดูรายนะเอียดส่วนตัว
			 ดูกระทู้ตอบทั้งหมด
				ดูกระทู้ตอบทั้งหมด
			 ดูกระทู้ ทั้งหมด
				ดูกระทู้ ทั้งหมด
			 Ignore This Member
				Ignore This Member
			 ดู Albums ทั้งหมด
				ดู Albums ทั้งหมด
			 ข้อความส่วนตัว
				ข้อความส่วนตัว
			 View Friends
				View Friends
			 ดูบทความ
				ดูบทความ
			 View Blog Entries
				View Blog Entries
			 
			
			 
			 
					
				 Sony ยื่นจดสิทธิบัตรวิกผมอัจฉริยะ SmartWig
 Sony ยื่นจดสิทธิบัตรวิกผมอัจฉริยะ SmartWig
				

 
					
					
					
						 ตอบ-อ้างอิงข้อความ
  ตอบ-อ้างอิงข้อความ
Bookmarks