วันนี้โบรกเกอร์เริ่มออกประกาศเตือนลูกค้าที่ใช้บริก ารซื้อขายผ่านเว็บของเซ็ทเทรด (SETTRADE.com) ว่าทางเซ็ทเทรดจะเริ่มปรับใบรับรองเป็น SHA-2 มีผลวันนี้ (21 ตุลาคม 2557) เป็นวันแรก ส่งผลให้ลูกค้าที่ใช้วินโดวส์เก่ากว่า XP SP3 จะเริ่มได้รับผลกระทบเพราะไม่ได้รับการอัพเดต root CA มาเป็นเวลานาน ทางแก้เบื้องต้นคือการเพิ่ม root CA ด้วยตัวเอง
ผมเพิ่งได้อีเมลจากทางกสิกรเมื่อตอนบ่ายที่ผ่านมา ตอนนี้ผู้ให้บริการต่างๆ คงส่งใบรับรอง root CA ให้ลูกค้ากันแล้วพร้อมกระบวนการติดตั้ง
อย่างไรก็ดี ผมคงต้องเตือนอีกครั้งว่า Windows XP ทุกรุ่นไม่ได้รับการอัพเดตจากไมโครซอฟท์มาเป็นเวลานา นแล้ว การใช้กับข้อมูลที่มูลค่าสูงอย่างข้อมูลการเงิน แถมใช้งานผ่านอินเทอร์เน็ต คงไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก
การอัพเดตใบรับรองไปยัง SHA-2 เป็นไปตามคำแนะนำของไมโครซอฟท์และกูเกิลที่ประกาศออก มาก่อนหน้านี้ (อ่านเพิ่มเติมบทความอธิบายประเด็นนี้)
ที่มา - อีเมลประกาศจากบริษัทหลักทรัพย์กสิกรไทย
Thailand, Stock Exchange, Security
อ่านต่อ...
Bookmarks