ใกล้ขึ้นปีใหม่ก็ถึงเวลาของข่าวลือสมาร์ทโฟนเรือธงที ่เริ่มมีข่าวหลุดมาบ้างจากทั้งสองค่ายเกาหลี ซัมซุง และแอลจี โดยเฉพาะฝั่งซัมซุง เพิ่งมีสเปคหลุดของ Galaxy S6 มาเมื่อไม่กี่วันก่อน ก็มีข่าวตามมาติดๆ ว่ารุ่นที่ว่านี้จะขายช้าเพราะว่ามีปัญหากับชิปเสียแ ล้ว
Business Korea รายงานว่าปัญหาเกิดขึ้นกับชิป Snapdragon 810 รุ่นเรือธงที่เตรียมขายกับรุ่นเรือธงในไตรมาสแรกตามก ำหนดการที่ Qualcomm ว่าไว้ โดยแหล่งข่าวระบุว่า Snapdragon 810 มีปัญหาความร้อนเมื่อแรงดันไฟฟ้าสูงไปถึงระดับหนึ่ง รวมถึงหน่วยควบคุมแรม (RAM controller) จะทำงานช้าลงเมื่อเชื่อมต่อกับหน่วยประมวลผลแอพ (application processor) ปิดท้ายด้วยฝั่งจีพียู Adreno 430 ที่มีปัญหากับไดร์เวอร์
การที่ตัวชิป Snapdragon 810 มีปัญหาจะส่งผลให้รุ่นเรือธงทั้ง Galaxy S6 และ LG G4 ต้องวางขายช้ากว่าปกติ ซึ่งในรายงานระบุว่าซัมซุงอาจแก้เกมนี้ด้วยการส่งรุ่ นที่ใช้ชิป Exynos 7420 (ยังไม่เปิดตัว) แปดคอร์ความถี่ 1.8GHz ออกมาขายก่อน
หลังจากข่าวออกมา Qualcomm ก็ออกมาแถลงตอบกลับว่าอุปกรณ์ที่ใช้ชิปรุ่นดังกล่าวจ ะวางขายในช่วงต้นปี 2015 ตามกำหนดการ แต่ไม่ได้ลงรายละเอียดเพื่อแก้ต่างที่ถูกโจมตีมาแต่อ ย่างใด
ที่มา - Tech Radar
Snapdragon, Qualcomm, Galaxy S6, LG G4




อ่านต่อ...