ThaiScooter.Com Forums

จริงหรือ

ชื่อกระทู้: จริงหรือ

Tags: ไม่มี
  1. SUTTIDA's Avatar

    SUTTIDA said:

    มาตรฐาน จริงหรือ

    เนื่องในวันงดสูบบุหรี่โลก 31 พ.ค. ที่ผ่านมา มีหน่วยงานด้านสุขภาพหลายแห่งช่วยกันเผยแพร่ความรู้เ กี่ยวกับพิษภัยจากการสูบบุหรี่ทั้งทางตรงและทางอ้อม หรือการสูบบุหรี่มือสอง ซึ่งคนที่ไม่ได้สูบบุหรี่ต้องสูดควันบุหรี่ที่สิงห์อ มควันพ่นออกมา

    น.พ.จิตรการ มัติสุบิน อายุรแพทย์มะเร็ง โรงพยาบาลรามาธิบดี กล่าวว่า พิษภัยของบุหรี่ก่อให้เกิดโรคที่น่ากลัว คือ "มะเร็ง" เนื่องจากโอกาสรักษาหายขาดมีค่อนข้างน้อย โรคอื่นที่พบมาก เช่น ถุงลมโป่งพอง เส้นเลือดหัวใจตีบตัน โรคเหล่านี้เป็นแล้วทรมานทั้งผู้ป่วยและญาติ โอกาสหายขาดร้อยเปอร์เซ็นต์มีจำกัด

    สำหรับโรคมะเร็งปอดในระยะเริ่มต้นแทบไม่มีอาการเตือน เมื่อเป็นมากแล้ว มะเร็งอยู่ในระยะลุกลามหรือทำลายเนื้อปอดหมดแล้ว แพทย์จึงตรวจพบโอกาสรักษาหายจึงมีน้อย อย่างไรก็ตาม ผู้ที่เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ไอเรื้อรังหรือไอเป็นเลือด เหนื่อยหอบง่าย ต้องเช็กร่างกายละเอียด การหอบเหนื่อยง่าย เพราะมะเร็งอยู่ที่ปอด อยู่ที่ต่อมน้ำเหลืองกดหลอดลมหรือทำลายเนื้อปอดทำให้ แลกเปลี่ยนอากาศได้น้อยลง

    ด้านรศ.น.พ.ฉันชาย สิทธิพันธุ์ หน่วยโรคระบบทางเดินหายใจ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้ความรู้ว่า ควันจากการจุดบุหรี่ 1 มวน มีสารพิษเป็นอันตรายต่อสุขภาพมากกว่า 4,000 ชนิด สารทาร์และนิโคตินมีฤทธิ์ทำให้สารเคมีในสมองเปลี่ยนแ ปลงจนเกิดการเสพติดบุหรี่ โดยควันที่ปลายมวนบุหรี่ เต็มไปด้วยสารก่อมะเร็งมากกว่า 60 ชนิด

    "ผู้ที่สูบบุหรี่สะสมทั้งชีวิตเกิน 100 มวน ถือว่ามีความเสี่ยงเป็นมะเร็งปอด จึงขอเชิญชวนงดสูบบุหรี่ด้วยใจที่เข้มแข็งตามคำขวัญอ งค์การอนามัยโลกที่ว่า ไร้ควันบุหรี่ สิ่งแวดล้อมดี ชีวีสดใส" รศ.น.พ.ฉันชายกล่าว

    ทั้งนี้ มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ ระบุว่าพบผู้ป่วยโรคมะเร็งปอดจากการสูบบุหรี่ราวปีละ 12,000 คน และมีแนวโน้มป่วยเพิ่มขึ้นร้อยละ 20-30 ในแต่ละปี
      IP
  2. phoom_kamikaze's Avatar

    phoom_kamikaze said:

    มาตรฐาน จร้า

    บุหรี่ไม่ดีมีแต่พิษภัย เลิกได้ก็เลิกนะคับ ( แล้วกรูจะสูบทำไมเนี๊ย )
    em85
    " แม้เวลามันผ่านไปไว แต่ความทรงจำดีๆยังคงอยู่ในหัว "

    ( ไม่เคยลืมนะ "เพื่อน" )

      IP